Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thaiBệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai là bệnh rất nguy hiểm, bởi diễn biến của bệnh không chỉ gây hại đến sức khỏe của thai phụ mà nó còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, các chị em nên trang bị cho mình những kiến thức về bệnh sùi mào gà, để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Vậy, chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây để xem các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh chia sẻ như thế nào về sùi mào gà ở phụ nữa mang thai các bạn nhé.

 Cơ thể người phụ nữ mang thai thường có sự thay đổi hooc môn, hay các chức năng miễn dịch, và sức đề kháng cũng sẽ kém hơn so với người bình thường. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển và lây nhiễm, trong đó có sùi mào gà. Và biểu hiện của bệnh giai đoạn đầu thường không rõ ràng nên khiến cho nhiều người khó mà phát hiện ra bệnh.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai

Bệnh sùi mào gà là do virut Human papilloma gây nên, thường có thời gian ủ bệnh khá dài từ 1-7 tháng, nhưng với phụ nữ có thai, thời gian phát bệnh có thể nhanh hơn.

Ban đầu, biểu hiện của bệnh là những mụn nhỏ, mọc đơn lẻ, màu đỏ, có đường kính từ 1-2mm, mềm, hơi nhô cao, xuất hiện tập trung ở môi lớn, môi nhỏ và âm đạo. Nhưng sau dần, các nốt mụn đó sẽ liên kết lại với nhau, tạo thành từng mảng sần, rộng, lan ra hết xung quanh hậu môn, có trường hợp lên trên cả những nếp gấp mép bẹn, có hình dạng giống với hoa súp lơ hay mào gà.

Hơn nữa, do hệ miễn dịch giảm nên bệnh sẽ phát triển rất nhanh, gây ra những tổn thương. Bởi bình thường sùi mào gà không gây đau đớn, nhưng khi nốt sần sùi mào gà lớn dần, sẽ làm cho người bệnh thấy vướng víu khó chịu khi đi lại và vận động. Hơn nữa, trong lúc này, nó có thể bị ma sát nhiều, nên dẫn đến bị trầy xước, chảy máu. Và nếu để lâu, bệnh có thể chuyển sang sang chấn, khiến cho người bệnh có thể bị đau nhức, hay bị sốt vì những viêm nhiễm do nốt sần gây ra, từ đó, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai

Nốt sần sùi mào gà tạo thành từng đám nhìn giống mào gà

Biến chứng nguy hiểm của sùi mào gà ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai bị sùi mào gà nếu không được điều trị kịp thời, có thể sẽ gặp những nguy hại lớn và biến chứng nguy hiểm. Cụ thể:

- Chảy máu khó cầm, nguy hiểm đến tính mạng, phải mổ lấy thai ra

- Có thể làm lây truyền bệnh sang cho con nếu như sinh đẻ trực tiếp qua đường âm đạo

- Hoặc khi các u nhú sùi mào gà phát triển nhiều ở thành âm đạo, sẽ khiến cho âm đạo trở nên kém chun giãn, gây khó khăn khi sinh

- Các u nhú có thể phát triển mạnh, lan sâu vào bên trong cổ tử cung, tạo thành từng khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ, tiết ra dịch hôi thối, gây bịt kín đường âm đạo

- Bệnh còn có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung ở thai phụ và nguy cơ gây u nhú thanh quản ở trẻ sơ sinh.

Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai

Thai phụ cần phải được thăm khám cẩn thận và không nên tự điều trị

Vì vậy, phụ nữ mang thai cần phải chú ý để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai cần phải cẩn thận, và người bệnh tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc hay tự điều trị, vì dễ có những tác dụng phụ hay biến chứng khác. Và tốt nhất, người bệnh nên điều trị dứt điểm trước khi sinh con, hoặc nên đẻ mổ, để tránh lây bệnh sang cho con.

Trên đây là những phân tích của các chuyên gia bệnh xã hội của phòng khám đa khoa Bảo Anh về bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc và muốn được tư vấn trực tiếp bởi các bác  sỹ của chúng tôi, xin vui lòng liên hệ đến đường dây nóng 02438 288 288, hoặc cũng có thể truy cập vào website benhxahoi.info