Bệnh sùi mào gà ở nữ giớiBệnh sùi mào gà ở nữ giới là gì? Có triệu chứng như thế nào? Nguyên nhân do đâu? Là những câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất trong tuần vừa qua.Vậy nên, trong bài viết này, các chuyên gia bệnh xã hội của phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin cơ bản về bệnh sùi mào gà ở nữ giới, để các chị em có thể nhận biết và phát hiện ra bệnh sớm, từ đó có hướng điều trị phù hợp.

 

Sùi mào gà là bệnh thường  gặp ở cả nam và nữ, nhưng so với nam thì biểu hiện bệnh cũng như cách điều trị của bệnh sùi mào gà ở nữ giới sẽ phức tạp và khó hơn. Nhưng cả hai đều chủ yếu là lây lan qua quan hệ tình dục là chính.

Nguyên nhân gây nên bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Không riêng gì sùi mào gà mà hầu hết các bệnh xã hội đều là những bệnh nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh chóng và lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh. Nhưng với sùi mào gà ở nữ nó còn có thể làm lây truyền bệnh  từ mẹ sang con thông qua đường sinh sản trực tiếp.

Ngoài ra, với những người có sức đề kháng kém, hay cơ thể có những vết thương ngoài da nhưng lại tiếp xúc trực tiếp hay sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh thì khả năng bị nhiễm bệnh là rất cao.

Và bệnh sùi mào gà là do virut Human papilloma gây nên, nhưng sau khi bị nhiễm virut, bệnh sẽ có thời gian ủ bệnh từ 1-8 tháng, trong giai đoạn này, bệnh không có biểu hiện cụ thể nhưng vẫn làm lây truyền sang cho người khác nhất là qua quan hệ tình dục.

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới lây truyền qua tình dục là chủ yếu

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Ban đầu, triệu chứng bệnh không rõ ràng, nên người bệnh khó mà phát hiện ra được và thường bỏ qua mất giai  đoạn này. Chỉ đến khi bệnh nặng hơn,  tức là biểu hiện bệnh rõ ràng hơn, người bệnh mới biết và chú ý đến. Cụ thể:

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới thường là những nốt mụn nhỏ, màu đỏ, mềm, hơi nhô cao như những nhú gai, có đường kính từ 1-2mm, xuất hiện tập trung ở môi lớn, môi nhỏ và âm đạo, nhưng cũng có trường hợp nốt mụn mọc ở miệng ,đó là những người thường xuyên quan hệ tình dục  qua đường miệng.

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới có thể biểu biện ở miệng

Sau dần, những nốt mụn đó liên kết lại với nhau tạo thành từng mảng rộng, sần sùi, màu trắng hồng, có nhiều nhánh gai, nhìn giống với hoa súp lơ hay mào gà. Bề mặt sần đó thường mềm và mủn ra, giữa các nốt sần có thể ấn ra mủ.

Không chỉ vậy, các nốt sần còn lan rộng ra xung quanh hậu môn và lên trên cả những nếp gấp bẹn. Bình thường, bệnh không gây đau đớn nhưng khi nốt sần lớn dần sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy vướng víu, khó chịu khi đi lại. Lúc này, nốt sần cũng bị ma sát nhiều hơn, dẫn đến bị trầy xước, chảy máu, gây bội nhiễm,  khiến cho người bệnh đau đớn và sốt nhẹ.

Nếu càng để lâu, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn, các nốt sần có thể lan sâu vào bên trong cổ tử cung, phát triển thành từng khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ tươi, tiết ra dịch hôi thối. Và đến giai đoạn này, bệnh không được điều trị kịp thời dễ dẫn đến nguy cơ ung thư cổ tử cung và vô sinh ở nữ.

Vậy nên, ngay khi phát hiện ra các dấu hiệu bị bệnh, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, các bác sỹ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh của từng người để đưa ra hướng điều trị cụ thể. Vì do đặc điểm cấu tạo của bộ phận sinh dục, nên điều trị bệnh sùi mào gà ở nữ giới sẽ rất phức tạp, và nếu để lâu, bệnh khó mà được điều trị dứt điểm.

Hy vọng với những thông tin về bệnh sùi mào gà ở nữ giới mà các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh vừa chia sẻ ở trên sẽ có ích với mọi  người. Nếu các bạn vẫn còn những thắc mắc, có thể gọi đến đường dây nóng 02438 288 288, để các bác sỹ tư vấn và giải đáp miễn phí cho bạn.