Dấu hiệu sùi mào gà ở nữ giớiSáng nay, bạn Thu Hiền đã đến phòng khám chúng tôi, địa chỉ 59 Khương Trung để nhờ bác sỹ tư vấn giúp về dấu hiệu sùi mào gà ở nữ giới. Bạn Hiền chia sẻ rằng: cháu năm  nay 20 tuổi, đang là sinh viên, tuy chưa lập gia đình nhưng cháu đã quan hệ tình dục với người yêu rồi, và gần đây cháu thấy biểu hiện của anh ý hơi khác lạ. Dò hỏi mãi thì mới biết là anh đang bị sùi mào gà. Nên bây giờ  cháu rất hoang mang, mặc dù cháu vẫn chưa thấy có gì bất thường. Nên bác sỹ có thể cho cháu biết dấu hiệu sùi mào gà ở nữ giới như thế nào không?

 

Tư vấn cho bạn Hiền là bác sỹ Lan, chuyên khoa về các bệnh xã hội. Bác sỹ Lan đã tư vấn như sau:

Dấu hiệu sùi mào gà ở nữ giới qua khái niệm

Chào Hiền, chắc khi đến đây, cháu cũng đã tìm hiểu qua về bệnh sùi mào gà như thế nào đúng không? Nhưng bác vấn muốn nhắc lại cho cháu biết.

Sùi mào gà đang là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh, có thể gặp ở cả nam và nữ, nhưng so với nam giới, biểu hiện của bệnh sẽ phức tạp hơn do sự khác biệt từ cấu tạo của bộ phận sinh dục. Và bệnh là do virut Human papilloma gây nên, lây lan chủ yếu qua con đường tình dục.

Cháu có nói bạn trai cháu đang bị sùi mào gà và các cháu có quan hệ tình dục trước đó, vậy nên khả năng cháu bị sùi mào gà là rất cao nhé, mặc dù bây giờ cháu chưa thấy có biểu hiện gì bất thường. Vì bệnh thường có thời gian ủ từ 1-8 tháng sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Và có thể lúc này cháu đang trong giai đoạn ủ bệnh, nhưng để chắc chắn, bác nghĩ cháu nên đi làm xét nghiệm kiểm tra.

Dấu hiệu sùi mào gà ở nữ giới

Sùi mào gà thường ủ bệnh từ 1-8 tháng

Dấu hiệu sùi mào gà ở nữ giới

Và cháu nên nhớ, tuy trong giai đoạn ủ, bệnh không có biểu hiện cụ thể nhưng nó vẫn có thể làm lây truyền bệnh sang cho người khác nhất là qua quan hệ tình duc, vậy nên cháu cần phải chú ý đến điều này.

Triệu chứng ban đầu của bệnh là có những nốt mụn nhỏ li ti màu đỏ, mọc đơn lẻ, mềm, nhô cao như những nhú gai, xuất hiện tập trung tại âm đạo, môi lớn và môi nhỏ. Những nốt mụn này thường không gây ngứa hay đau nên nhiều người sẽ chủ quan, cho rằng bệnh tự khỏi.

 Về sau, những nốt mụn đó sẽ liên kết lại với nhau, tạo thành từng mảng rộng sần sùi, có nhiều nhánh gai, màu hồng trắng, nhìn rất giống với hoa súp lơ hay mào gà. Bề mặt sần sẽ dần mềm và mủn ra và ranh giới giữa các nốt mụn có thể ấn ra mủ.

Dấu hiệu sùi mào gà ở nữ giới

Sùi mào gà là những nốt sần có hình dạng giống với hoa súp lơ

Nhưng nếu như bệnh vẫn không kịp chữa, các nốt sần đó sẽ lan rộng ra xung quanh hậu môn và lên trên cả những nếp gấp mép bẹn. Và chúng sẽ càng ngày càng lớn dần, làm cho người bệnh thấy vướng víu, khó chịu khi đi lại.

Bình thường, bệnh sẽ không gây đau đớn, nhưng khi nốt sần lớn hơn, bị ma sát nhiều hơn nên dễ bị chảy máu, trầy xước. Cùng với việc người bệnh không giữ gìn vệ sinh sẽ làm cho bệnh trở nên nặng hơn, gây bội nhiễm, mưng mủ, khiến cho người bệnh đau đớn và sốt nhẹ, thậm chí nó có thể lan sâu vào bên trong cổ tử cung, phát triển thành từng khối lớn, to bằng nắm tay, tiết ra dịch hôi thối, bịt kín đường âm đao, gây nguy cơ vô sinh ở nữ.

Vậy nên, cháu cần phải đi kiểm tra ngay để xem có chính xác là đang bị sùi mào gà hay không, từ đó còn có hướng xử lí kịp thời, tránh để lâu, bệnh sẽ nặng và điều trị phức tạp hơn.

Đó là những thông tin về dấu hiệu sùi mào gà ở nữ giới mà bác sỹ Lan, ở phòng khám đa khoa Bảo Anh đã phân tích cho bạn Hiền hay cho tất cả các chị em, để từ đó biết cách mà nhận biế, phát hiện ra bệnh sớm. Nếu chị em nào muốn tìm hiểu thêm những thông tin khác về bệnh sùi mào gà, có thể liên hệ đến số điện thoại 02438 288 288 để được tư vấn miễn phí.