Những điều cần biết về bệnh sùi mào gà ở nữBệnh sùi mào gà ở nữ luôn là một trong những trăn trở và lo lắng với các chị em, bởi bệnh nếu không được điều trị sớm sẽ có thể gây ra nguy cơ ung thư cổ tử cung, thậm chí nó còn làm cho các chị em không có được cái thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ. Do đó, các chị em cần phải biết được những con đường lây lan bệnh hay biểu hiện bệnh như thế nào, từ đó còn biết cách phòng tránh và bảo vệ mình tốt hơn.

Hiện nay, tỷ lệ các chị em mắc phải bệnh sùi mào gà ở nữ đang ngày càng nhiều, có điều đó là do phần lớn các chị em thiếu sự hiểu biết về bệnh cũng như chưa ý thức được hết mức độ nguy hiểm của bệnh như thế nào?

Bệnh sùi mào gà lây như thế nào?

Bệnh sùi mào gà nói chung và bệnh sùi mào gà ở nữ nói riêng luôn được coi là một trong những bệnh xã hội phổ biến và nguy hiểm,  bởi tốc độ lây lan của bệnh rất nhanh, nhất là phạm vi lại rộng nữa. Vậy câu hỏi bệnh sùi mào gà lây như thế nào sẽ được giải đáp như sau:

Những điều cần biết về bệnh sùi mào gà ở nữ

Bệnh sùi mào gà ở nữ lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục

- Quan hệ tình dục: theo nghiên cứu của các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh hơn 90% số người bị bệnh đều xuất phát từ nguyên nhân này. Bởi chỉ cần một lần quan hệ không an toàn với người bệnh thì khả năng nhiễm bệnh đã là 95%.

- Qua đường máu: vì trong thời gian ủ bệnh từ 1-8 tháng, bệnh không có biểu hiện cụ thể nên người bệnh khó mà phát hiện ra được, nên vẫn đi truyền máu cho những người khác, từ đó vô tình truyền luôn bệnh sang cho người nhận máu

- Lây gián tiếp qua việc sử dụng chung các đồ dùng cá nhân với người bệnh như quần áo, khăn tắm…

- Lây truyền qua các vết thương hở da trên cơ thể khi có tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, nhất là những người có sức đề kháng cơ thể yếu

- Lây truyền từ mẹ sang con: phụ nữ mang thai bị bệnh sẽ có khả năng làm lây truyền bệnh sang cho con thông qua đường sinh sản trực tiếp.

Các dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nữ

Nếu các chị em nắm được dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nữ sẽ có thể phát hiện ra bệnh sớm và điều trị bệnh ngay được. Như vậy, khả năng điều trị được bệnh dứt điểm là rất cao. Vậy nên, các chị em nên chú ý những dấu hiệu đặc trưng của bệnh sau đây nhé:

 

Những điều cần biết về bệnh sùi mào gà ở nữ

Bệnh sùi mào gà ở nữ có hình dạng giống với sùi mào gà

Ban đầu, ở âm đạo hay môi lớn, môi nhỏ, có xuất hiện những nốt nhỏ li ti, nhìn như mụn, màu đỏ, mềm, có đường kính từ 1-2mm, mọc đơn lẻ, không ngứa không đau.

Sau những nốt đó sẽ phát triển nhiều hơn, mọc cũng dày hơn và chúng thường liên kết lại với nhau thành từng mảng, từng cụm, có bề mặt sần sùi, có nhiều nhánh gai, nên nhìn rất giống với hoa mào gà hay súp lơ.

Và nếu để lâu, những nốt sùi đó sẽ lây lan ra những bộ phận xung quanh, chủ yếu là ở hậu môn hay những nếp gấp mép bẹn. Khi đó, người bệnh sẽ cảm thấy vướng víu và khó chịu khi đi lại và vận động.

Hơn nữa, lúc bình thường, các nốt sùi sẽ không gây đau đớn, chỉ đến khi chúng bị ma sát, va chạm nhiều, dẫn đến chảy máu, trầy xước và viêm nhiễm, mưng mủ…thì người bệnh lúc đó có thể bị đau và sốt.

Chắc với những thông tin về bệnh sùi mào gà mà các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh cung cấp như vậy, các chị em đã hiểu rõ các con đường dễ lây truyền bệnh cùng với các biểu hiện bệnh như thế nào. Nếu bạn nào có những thắc mắc về bệnh, có thể gọi đến số điện thoại 02438 288 288, hoặc đến phòng khám địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được tư vấn miễn phí và cụ thể hơn.