sùi mào gà ở âm đạo khi mang bầu

Sùi mào gà nữ nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm. Nhất là sùi mào gà ở âm đạo khi mang bầu bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Sùi mào gà  xâm nhập vào cơ thể qua tiếp xúc trực tiếp với da, niêm mạc, virus khu trú ở tế bào cận đáy, ủ bệnh từ 2 đến 9 tháng, sau đó kích thích tăng sinh tế bào đáy dẫn đến sự hình thành những tổn thương ở biểu mô, hình dạng sùi lên như hoa súp lơ hay mào gà. Người có bộ phận sinh dục ẩm ướt, viêm âm hộ, âm đạo, suy giảm miễn dịch hoặc đi kèm bệnh hoa liễu khác dễ mắc hơn.

Sùi mào gà ở âm đạo khi mang bầu

Triệu chứng dễ nhận biết nhất  đó là những mụn nhỏ sần sùi ở tầng sinh môn, ở môi lớn, môi bé, hay mép sau âm hộ, không gây đau. Chúng cũng có thể lan lên âm đạo, cổ tử cung nhưng không thể phát hiện bằng mắt thường mà phải qua siêu âm, thăm khám. Ở người có thai, do hệ miễn dịch cơ thể giảm nên sùi mào gà phát triển nhanh hơn.

 Sùi mào gà ở âm đạo khi mang bầu

Nếu đã mang thai mới phát hiện bị sùi mào gà ở âm đạo phải điều trị tích cực trước khi sinh vì khi mang thai u nhú sùi mào gà thường phát triển nhanh hơn do nồng độ hooc môn progesterone tăng. Virus sùi mào gà ở âm đạo có thể từ đường sinh dục của mẹ xâm nhập vào hệ hô hấp của trẻ sơ sinh gây nguy hiểm cho trẻ (gây u nhú thanh quản). Sùi mào gà âm đạo cũng gây nguy hiểm cho người mẹ như: gây tổn thương nhiều âm hộ, âm đạo, những đám sùi sẽ làm âm đạo kém đàn hồi và chảy máu khó cầm khi sinh. Ngoài ra, người mẹ còn có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn nếu nhiễm virus sùi mào gà típ 16, 18.

Để có thể phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà ở nữ gồm âm đạo cho thai phụ, chị em nên đi khám phụ khoa trước sinh. Nếu trong thời kỳ mang thai mới mắc bệnh, tốt nhất nên đến cơ sở y tế để được các bác sĩ khám và điều trị kịp thời. Do đang ở trong thời kỳ nhạy cảm nên bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất với bạn để không ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Trên đây là những chia sẻ về sùi mào gà ở âm đạo khi mang bầu. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng của Phòng khám Đa Khoa Khương Trung- Phòng khám bệnh xã hội uy tín nhất Hà Nội để được tư vấn trực tiếp: 02438 288 288