Bệnh sùi mào gà là gìCác căn bệnh xã hội thường dễ bị lây nhiễm và khó trị bệnh dứt điểm, trong số đó có bệnh sùi mào gà. Vậy bệnh sùi mào gà là gì và biểu hiện sùi mào gà như thế nào?

 

Khái niệm bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là tên gọi của loại bệnh xã hội bộc phát do tác hại của virus HPV. Loại virus HPV đặc trưng bởi đặc tính dễ lây nhiễm và rất khó để điều trị dứt điểm.

Những năm qua số lượng bệnh nhân sùi mào gà không ngừng gia tăng cho thấy, sức ảnh hưởng của bệnh đến cuộc sống của toàn xã hội. Sự gia tăng nhanh chóng số lượt người mắc bệnh bắt nguồn từ sự đa dạng về nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà.

Vậy bệnh sùi mào gà là gì và bệnh lây như thế nào? bác sĩ cho biết: sùi mào gà là bệnh vùng kín, nhưng cũng có thể xuất hiện triệu chứng tại vùng miệng và hậu môn. Nguyên nhân lây bệnh chủ yếu là qua đường tình dục. Bằng cách tiếp xúc trực tiếp giữa dương vật và âm đạo, virus gây sùi dễ dàng lây lan. Nhất là trong điều kiện môi trường vùng kín bị tổn thương thì không phải chỉ có quan hệ tình dục trực tiếp mới có thể bị lây bệnh mà qua các vật dụng trung gian khả năng lây lan virus gây sùi vẫn rất cao.

Bệnh sùi mào gà là gì

Quan hệ tình dục bừa bãi là nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh sùi mào gà

Thực tế không chỉ có những người có đời sống tình dục không lành mạnh mới bị lây bệnh, mà rất nhiều người vợ người chồng đã vô tình lây bệnh sang nhau. Có những người chỉ vô tình tiếp xúc với các vật dụng cá nhân, đồ dùng sinh hoạt chung với người bệnh cũng đã bị lây bệnh mà không hề hay biết. Cũng không hiếm gặp những người bị lây bệnh lậu chỉ vì hôn hay vô tình để vết thương hở da tiếp xúc với vật dụng chứa dịch mủ gây sùi mào gà. Chúng ta cũng sẽ ngạc nhiên khi những em bé đã vô tình bị mắc sùi mào gà khi còn rất nhỏ, chỉ vì người chăm sóc các bé bị sùi mào gà, hay người mẹ bị mắc sùi trong thời gian mang thai.

Các triệu chứng sùi mào gà biểu hiện ra sao?

Thực tế có nhiều người sớm được phát hiện mắc bệnh nhưng cũng có không ít người không hề hay biết bệnh sùi mào gà là gì? và các triệu chứng sùi mào gà ra sao.

Bác sĩ cho biết: sau 1 thời gian ủ bệnh các triệu chứng sùi mào gà sẽ bộc phát. Biểu hiện sùi mào gà điển hình nhất chính là: xuất hiện các đám mụn sùi nhỏ li ti, mụn mọc rải rác quanh bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người hoảng sợ đó là các nốt mụn này lớn dần và chúng có xu hướng liên kết với nhau thành từng đám lớn. Đám sùi tuy ít gây đau hay ngứa rát nhưng bề mặt đám mụn sần sùi, mụn có thể bị chảy mủ nên rất vướng víu. Hình ảnh mụn sùi mào gà màu hồng, sần sùi thành từng đám trông rất giống mào con gà hoặc bông súp lơ màu hồng.

Bác sĩ nhấn mạnh: biểu hiện sùi mào gà có thể xuất hiện cả ở bộ phận sinh dục nhưng cũng có thể gặp ở vùng hậu môn và quanh vùng miệng. Các biểu hiện sùi mào gà trong miệng cũng có đặc trưng là nổi các nốt mụn nhỏ, sau đó chúng lớn lên và sần sùi gây vướng víu. Tuy nhiên trong điều kiện có tuyến nước bọt và hoạt động nhai nên khả năng bị trầy xước đám mụn rất cao. Lúc này, nguy cơ nhiễm trùng là điều khó tránh khỏi. Người bệnh cần sớm đi xét nghiệm sùi mào gà tại cơ sở y tế, tránh nhầm lẫn với các bệnh răng miệng khác, chữa trị không đúng cách và người bệnh phải chịu những hậu quả nghiêm trọng về sau.

Bệnh sùi mào gà là gì

Biểu hiện bệnh sùi mào gà không thể khỏi và khó trị dứt điểm

Trước khi khép lại những chia sẻ giải đáp bệnh sùi  mào gà là gì và biểu hiện sùi mào gà, qua đây bác sĩ cũng giới thiệu đến bạn thông tin về phòng khám 59 Khương Trung. Với nhiều năm kinh nghiệm, và thành công trong ứng dụng phương pháp ALA – PDT vào điều trị sùi mào gà bác sĩ sẽ có chỉ định cách phác đồ điều trị bệnh sùi mào gà phù hợp và mang lại hiệu quả nhất cho bạn.

Nghi ngờ mình đang mắc phải các biểu hiện sùi mào gà hoặc cần được tư vấn bệnh sùi mào gà là gì, người bệnh có thể liên hệ đến bác sĩ phòng khám 59 Khương Trung bằng cách: đến trực tiếp phòng khám hoặc liên hệ trước đến số 02438 288 288 để được bác sĩ tư vấn và chỉ dẫn điều trị.