Từ trước đến nay cứ nhắc đến mụn thịt là mọi người nghĩ ngay đến bệnh sùi mào gà, tuy nhiên nhiều trường hợp có mụn thịt ở hậu môn thì mọi người cần xem xét cẩn thận vì chưa chắc đó đã là dấu hiệu của sùi mào gà mà có thể là một căn bệnh khác thuộc hệ thống hậu môn trực tràng.

 

Bài viết dưới đây, các bác sĩ của phòng khám đa khoa Bảo Anh có một số chia sẻ về hiện tượng mụn thịt ở hậu môn và những vấn đề mà người bệnh cần lưu ý cũng như nắm bắt chính xác nhất.

Mụn thịt ở hậu môn

Mụn thịt ở các nốt mụn cứng toàn bộ là phần thịt lồi ra chứ không phải là mụn có màng bọc bên trong là nước… Thông thường, khi nói đến mụn thịt là người ta nghĩ ngay đến các căn bệnh như: sùi mào gà, mụn cóc sinh dục hoặc là bệnh trĩ ngoại.

Mụn thịt ở hậu môn là bệnh gì?

90% số người được hỏi về dấu hiệu hậu môn có mụn thịt sẽ trả lời rằng đây là dấu hiệu của bệnh sùi mào gà. Bởi lẽ, nếu là viêm nhiễm thì các nốt mụn này thường là mụn nước gây lở loét chứ không thể là mụn thịt được.

Hơn nữa, hiện nay trào lưu quan hệ tình dục bằng “cửa sau” chính là nguyên nhân khiến cho mọi người mắc sùi mào gà ở hậu môn là hoàn toàn dễ hiểu.

Trường hợp đó chính xác là sùi mào gà thì các nốt mụn này thường không gây đau đớn cho người bệnh, không ngứa ngáy cũng không chảy máu mà chỉ vướng víu, khó chịu…

Ngoài sùi mào gà thì mụn cóc sinh dục cũng là nguyên nhân bị mụn thịt ở hậu môn.

Bên cạnh 90% người khẳng định đó là bệnh sùi mào gà thì vẫn có một thiểu số người phản kháng và cho rằng mụn thịt đó không phải bệnh xã hội mà nó chỉ là dấu hiệu của bệnh trĩ – bệnh thuộc hệ thống hậu môn trực tràng không quá nghiêm trọng như mọi người nghĩ.

Khi có các đám mụn thịt xuất hiện ở hậu môn nghĩa là các đám trĩ đã bị lòi ra ngoài hay còn được gọi là bệnh trĩ ngoại.

Ngoài dấu hiệu lòi trĩ thì người bệnh còn gặp phải các vấn đề khác rất điển hình như:

- Khó khăn khi đi đại tiện, hay bị táo bón, đi đại tiện chảy nhiều máu tươi nếu nặng có thể chảy thành tia mạnh.

- Hậu môn bị đau rát mỗi lần đi tiểu.

- Thường xuyên có cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở hậu môn và xung quanh hậu môn…

Các bạn thân mến, trên đây là hai nguyên nhân mọc mụn thịt ở hậu môn mà nhiều người gặp phải nhất. Đó vừa có thể là sùi mào gà nhưng cũng có thể là bị bệnh trĩ thế nên nếu như người bệnh không nắm chắc được các dấu hiệu điển hình của 1 trong hai căn bệnh này thì sẽ rất dễ bị nhầm lẫn dẫn đến chủ quan.

Lời khuyên của bác sĩ khi nổi mụn thịt ở hậu môn

Các bạn thân mến, chưa chắc nổi mụn thịt ở hậu môn đã phải sùi mào gà và nếu nó là bệnh trĩ thì mọi người lại càng chủ quan. Đa phần những bệnh nhân bị trĩ thường hay áp dụng các cách trị bệnh tại nhà thông qua chế độ ăn uống nghiêm ngặt thế nên nếu như trường hợp nhầm lẫn thì sẽ rất nguy hiểm.

Chính vì điều này mà các bác sĩ khuyên mọi người: khi nổi mụn thịt ở hậu môn hãy mạnh dạn đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám.

Nếu như xác định đó không phải là dấu hiệu của búi trĩ thì các bác sĩ sẽ cho bạn tiến hành làm thêm các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác hơn.

Cuối cùng, sau khi thăm khám thì mới lên phác đồ điều trị bệnh phù hợp nhất cho mỗi bệnh nhân của mình.

Phòng khám đa khoa Bảo Anh là một trong những phòng khám đa khoa có chuyên khoa về bệnh xã hội và cả hậu môn trực tràng thế nên vấn đề mụn thịt ở hậu môn các bác sĩ hoàn toàn có đủ kinh nghiệm và chuyên môn để thăm khám cho dù nó là dấu hiệu của bệnh lý gì.

Mọi người có thể liên hệ qua đường dây nóng 0438288288

Hoặc đến trực tiếp địa chỉ: 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội để nhận sự giúp đỡ từ các chuyên gia nhé.