biểu hiện đặc trưng sùi mào gà Đã có rất nhiều trường hợp dở khóc dở mếu do không phát hiện ra bệnh sùii mào gà ở giai đoạn đầu. Vậy sùi mào gà có những biểu hiện đặc trưng gì? để bản thân người bệnh có thể phát hiện sớm và can thiệp điều trị kịp thời.  

Sùi mào gà có những biểu hiện đặc trưng gì?

Sùi mào gà là bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục, qua chỗ sây sát niêm mạc do virut sùi mào gà gây nên. Bệnh thường gặp ở cả hai giới. Sùi mào gà thường là lành tính nhưng ở một số trường hợp sẽ trở thành ác tính gây ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật và hậu môn. Lứa tuổi bị bệnh nhiều nhất là 20-25.

các biểu hiện đặc trưng sùi mào gà

Biểu hiện đặc trưng sùi mào gà

Sau khi nhiễm virus 2-9 tháng, bệnh nhân bắt đầu có những sùi nhỏ mềm, cao lên như những nhú gai, đường kính khoảng 1-2 mm; hoặc là những đĩa bẹt tròn nhỏ bề mặt ráp, màu hồng. Về sau, chúng phát triển thành những gai hoặc lá, chiều dài có thể đến vài cm, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.

Sùi mào gà có những biểu hiện đặc trưng gì?

Với đàn ông, sùi mào gà thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu. Phụ nữ thường có sùi mào gà ở vùng âm vật, môi lớn, môi bé, âm hộ, cổ tử cung. Có trường hợp tổn thương bao phủ cả bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn. Một số trường hợp do vệ sinh kém, kèm theo có thai nghén hoặc có bệnh lậu kết hợp nên các sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ tươi, tiết dịch mùi hôi thối.

Bình thường sùi mào gà không gây đau đớn gì. Trường hợp sùi phát triển to quá có thể gây khó chịu khi đi lại. Khi bị sang chấn, sờ nắn có thể làm sây sát, chảy máu hoặc bội nhiễm, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to tạo các sùi có nhiều mủ. Một số trường hợp có thể bị sốt cao hoặc đau đớn.

 Để phòng bệnh, cần đảm bảo vệ sinh cá nhân như rửa sạch bộ phận sinh dục bằng nước và xà phòng thích hợp trước và sau khi quan hệ tình dục. Việc dùng bao cao su có thể dự phòng được bệnh sùi mào gà và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Tuy nhiên, virus gây bệnh này cũng có thể xâm nhập vào vùng da và niêm mạc khác ngoài bộ phận sinh dục. Bệnh sùi mào gà là bệnh dễ lây, khó chữa và dễ tái phát. Do đó phòng tránh căn bệnh này là điều đặc biệt quan trọng.

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề sùi mào gà có những biểu hiện đặc trưng gì.  Các bạn muốn tìm hiểu thêm về căn bệnh này, cũng như muốn tư vấn về những vấn đề liên quan đến bệnh xã hội hãy gọi đến điện thoại đường dây nóng 04.38.288.288 để bác sĩ tư vấn miễn phí cho các bạn.