Biểu hiện điển hình của bệnh sùi mào là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Để giải thích căn nguyên câu hỏi này chúng tôi đã có một buổi chia sẻ với các sĩ Phòng khám đa khoa Bảo Anh. Hi vọng với những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám Bảo Anh sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về căn bệnh nguy hiểm này.

Khái quát về bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục. Bệnh do vi rút HPV gây lên. Loại vi rút này có thể xâm nhập vào cơ thể qua chỗ sây sát hoặc lớp niêm mạc mỏng tại miệng, hậu môn. Bệnh thường gặp ở cả hai giới và bệnh hình thành chủ yếu ở bộ phận sinh dục nam, nữ và niêm mạc ở miệng hay hậu môn. 

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do hoạt động tình dục không lành mạnh, bừa bãi, quan hệ nhiều bạn tình. Bên cạnh đó, bệnh có thể là do tiếp xúc thân mật qua vị trí bị sùi mào gà hay sử dụng chung đồ cá nhân có thể truyền vi rút gây bệnh. Bệnh rất dễ lây lan và nhanh chóng phát triển trên diện rộng và trở thành căn bệnh xã hội. Do đó, mọi người cần thực hiện quan hệ tình dục lành mạnh, không tiếp xúc thân mật với người bệnh hay sử dụng chung đồ cá nhân để thực hiện phòng bệnh.

Sùi mào gà chủ yếu do quan hệ tình dục hay tiếp xúc thân mật và sử dụng chung đồ các nhân với người bệnh

Sùi mào gà rất nguy hiểm và gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân, không chỉ khiến bệnh nhân luôn trong trạng thái mệt mỏi, khó chịu mà còn có thể gây ra viêm nhiễm phụ khoa, nam khoa, miệng và làm giảm khả năng thụ thai hay ảnh hưởng đên sức khỏe sinh sản. Vi rút gây bệnh khiến cơ thể suy yếu do giảm hệ miễn dịch nên cơ thể hay đau ốm và dễ mắc các bệnh khác. Đặc biệt ở một số trường hợp sẽ trở thành ác tính gây ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật và hậu môn. Bệnh nguy hiểm nên điều quan trọng là cần phát hiện được bệnh sớm.

Có thể phát hiện bệnh sớm nếu mọi người nắm vững những biểu hiện điển hình của bệnh dưới đây.

Biểu hiện điển hình của bệnh sùi mào gà

Biểu hiện điển hình của bệnh sùi mào gà là gì? Sau thời kỳ ủ bệnh, tại cơ quan sinh dục hình thành các u nhú dần mọc lên tuy nhiên rất nhỏ và phải quan sát thật kỹ mới có thể nhận ra được. Do đó mà bệnh khó được phát hiện sớm. Dưới đây bác sĩ Phòng khám đa khoa Bảo Anh giới thiệu cho các bạn một vài triệu chứng điển hình của sùi mào gà để các bạn nhận biết.

Biểu hiện điển hình của bệnh sùi mào gà

- Bệnh sùi mào gà có biểu hiện ở bộ phận sinh dục hoặc cũng có thể ở các bộ phận khác của cơ thể, chủ yếu ở miệng, hậu môn. Sùi mào gà ở nam  thường gặp ở rãnh quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước hoặc có cả ở da bìu. Ở phụ nữ, sùi mào gà thường xuất hiện ở vùng âm vật, âm hộ, môi lớn, môi bé và còn có thể gặp cả ở cổ tử cung. Bệnh có thể biểu hiện cả ở vùng hậu môn (cả trong và ngoài).

- Ban đầu hình thành các mụn nhỏ nổi lên, mềm, nhô cao n như những nhú gai đường kính từ 1-2mm. Nốt sùi có màu hồng, có nhiều nhánh kèm theo các nhú gai và càng ngày càng lớn dần lên trông giống như hoa súp lơhoa súp lơ hoặc hoa mào gà nhỏ. Các mụn này có đặc điểm là không gây đau, ngứa, ấn vào không có cảm giác.

- Khi chúng phát triển, các mụn này có thể phát triển rộng ra các vùng xung quanh và chúng có thể dài tới vài centimet. Sùi mào gà có thể lan rộng ra xung quanh và hình thành các mảng sùi lớn.

- Khi bị ẩm ướt hoặc cọ sát, bề mặt nốt sùi mào gà có thể mềm, mủn ra, ẩm ướt, chảy dịch hôi khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu.

Trên đây là những biểu hiện điển hình của sùi mào gà, để biết chắc chắn mình có bị bệnh hay không bạn nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra lâm sàng, cùng với xét nghiệm sẽ cho kết quả chính xác. Nếu như thực sự bị sùi mào gà bác sĩ sẽ đưa phương án điều trị cụ thể cho bạn. Tuyệt đối không được chủ quan với căn bệnh này bởi đây là căn bệnh nguy hiểm, đồng thời không tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa.

Cần thêm thông tin tư vấn về bệnh sùi mào gà hoặc các căn bệnh xã hội khác, bạn có thể liên hệ với bác sĩ hoặc trợ lý bác sĩ qua số điện thoại đường dây nóng 02438288288 để được các bác sỹ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Bảo Anh tư vấn trực tiếp.