Sùi mào gà là bệnh gì?Sùi mào gà là bệnh gì mà ngày càng nhiều người mắc căn bệnh khó nói này. Đây là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm con đường lây nhiễm chủ yếu là do quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh nếu không điều trị kịp thời có thể biến chứng gây ung thư cổ tử cung, âm đao.. ở nữ giới và ung thư dương vật ở nam giới..

 Sùi mào gà là bệnh gì

 Bệnh thường gặp ở cả hai giới. Sùi mào gà thường là lành tính nhưng ở một số trường hợp sẽ trở thành ác tính gây ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật và hậu môn.

Triệu chứng của sùi mào gà không  rõ rệt và thường khó phát hiện vì thời gian ủ bệnh khá lâu (3 - 8 tháng). Biểu hiện bệnh là các u nhú màu hồng tươi, mềm, có chân hoặc có cuống, không đau và dễ chảy máu liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu hồng.

Có thể thấy tổn thương dạng phẳng rất khó phát hiện. Ở nữ, sùi mào gà hay thấy ở âm vật, môi nhỏ, quanh lỗ niệu đạo, tầng sinh môn, cũng có thể gặp sùi mào gà ở cổ tử cung, hậu môn. Ở nam giới, sùi mào gà thường gặp ở rãnh quy đầu, bao da và thân dương vật, có khi thấy ở miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu. Thông thường bệnh không biểu hiện nhanh lại không gây đau đớn cho người bệnh nên rất khó tự phát hiện. Đến khi thấy mào gà sưng to, chỗ kín thấy ngứa, có chảy nước, mủ người bệnh mới tới bác sĩ khám phụ khoa, nam khoa.

Sùi mào gà là bệnh gì

 

Nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà khá phong phú, ngoài con đường lây nhiễm qua qua quan hệ tình dục không an toàn bạn có thể mắc bệnh khi sử dụng chung: khăn tắm, bồn tắm, quần lót có chứa vi khuẩn... Cũng có những trường hợp nhiễm bệnh ở các bộ phận khác của cơ thể ngoài cơ quan sinh dục như: quanh hậu môn, vòm họng, dưới nách, da đầu... Đặc biệt rất dễ lây nhiễm khi tiếp xúc mà trên niêm mạc da có các vết thương nhỏ. Ngoài ra cũng có thể lây từ mẹ sang con. Tuy nhiên về tổng thể mà nói, những con đường lây nhiễm gián tiếp này rất ít gặp mà đa phần là lây nhiễm qua quan hệ tình dục.

Sùi mào gà là một bệnh lây qua đường tình dục. Khi vợ hoặc chồng nhiễm bệnh, hai bên sẽ nghi ngờ lẫn nhau gây bất hòa trong gia đình, thậm chí hôn nhân có thể phải đứng trước vực thẳm. Từ góc độ này, đây cũng là điều hết sức nguy hiểm của bệnh. Cho nên các bác sĩ rất cẩn thận khi chẩn đoán bệnh sùi mào gà. Khi bộ phận sinh dục xuất hiện nốt mụn trên da, đã từng quan hệ tình dục không sạch sẽ, thì cần phân biệt với các bệnh ngoài da như chuỗi hạt ngọc đầu dương vật, viêm nhiễm ngoài da giống như sùi mào gà...

Sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là bệnh lây qua đường tình dục

 

Điều trị sùi mào gà nếu không dứt điểm  rất dễ tái phát, gây nhiều phiền toái cho người bệnh. Nguyên nhân tái phát bệnh sùi mào gà có liên quan đến rất nhiều nhân tố:

-           Chức năng miễn dịch cơ thể giảm sút, nguyên nhân chủ yếu là giảm chức năng miễn dịch tế bào.

-           Virut này sau khi lây nhiễm vào cơ thể sẽ không thể kích thích cơ thể sản sinh ra phản ứng miễn dịch.

-         Trong quá trình điều trị nếu không loại bỏ triệt để các mụn còn lại trên da hoặc xung quanh mụn đã có hiện tượng nhiễm khuẩn cận lâm sàng, mắt thường khó có thể phân biệt, một thời gian sau bệnh sẽ phát triển trở lại.

-           Tái phát do lây nhiễm ở hai bên vợ chồng.

-         Do gãi hoặc vệ sinh cá nhân không sạch sẽ.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ phòng khám về bệnh xã hội 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội về bệnh sùi mào gà là bệnh gì. Nếu  bạn đang gặp rắc rối với bệnh sùi mào gà, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng 02438 288 288 để được các bác sĩ tư vấn miễn phí.