Phòng khám đa khoa Bảo Anh hiện đang tiến hành điều trị các bệnh viêm nhiễm, giúp người bệnh giảm đau đớn… dựa trên công dụng của máy sóng ngắn. Sau đây các chuyên gia của phòng khám đa khoa Bảo Anh xin chia sẻ một số vấn đề về máy sóng ngắn và công dụng của máy sóng ngắn.

 

Trị liệu bằng máy sóng ngắn

Sóng ngắn còn được gọi là điện trường cao tần hay là sóng radio cao tần. Đây là những bức xạ nhiệt thường có bước sóng được tính bằng mét, sóng ngắn thường dùng để điều trị thông thường với bước sóng 11m (tương ứng với tần số khoảng 27,12KHz) hoặc 22m (tương ứng với tân số 13,56KHz).

Máy sóng ngắn được vận hành như thế nào: để có được những dòng sóng ngắn này người ta sẽ cho các dòng điện cao tần chạy trực tiếp ở trong các điện cực kim loại, các điện cực này sẽ có nhiệm vụ phát ra các bức xạ điện từ có tần số tương ứng với tần số của dòng điện ở trong mạch.

Máy sóng ngắn (ảnh minh họa)

Những tác dụng của máy sóng ngắn

Máy sóng ngắn có rất nhiều những tác dụng khác nhau nhưng trong đó chủ yếu nhất là hai tác dụng lớn sau đây: tác dụng vật lý và tác dụng điều trị.

1. Tác dụng vật lý của máy sóng ngắn.

- Tác dụng sinh nhiệt: máy sóng ngắn có tác dụng sinh nhiệt để làm cho cơ thể của người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

- Tác dụng tăng chuyển hóa: do sóng ngắn gây tăng nhiệt nên kéo theo các sự gia tăng của các phản ứng hóa học và tăng chuyển hóa. Khi nhiệt độ tăng lên 10C thì chuyển hóa tăng lên 13%.

2. Tác dụng trong điều trị của máy sóng ngắn

Máy sóng ngắn thường phát huy hiệu quả tối đa nhất trong việc điều trị các trường hợp sau đây.

- Tác dụng giảm đau: nhiệt sóng ngắn có tác dụng làm ức chế các sợi dẫn truyền cảm giác đau đớn trên cơ thể người bệnh, giảm căng thẳng của hệ thần kinh thực vật và giảm đau ở nội tạng.

- Chống viêm nhiễm: sóng ngắn sẽ làm tăng bạch cầu ở tổ các vị trí bị viêm nhiễm và chống viêm rất tốt.

- Tác dụng lên hệ thần kinh vận động: làm mạch máu lưu thông tốt, giảm tình trạng bị ứ đọng và tăng cường lưu lượng máu lưu thông.

Máy sóng ngắn được chỉ định và chống chỉ định để trị liệu trong những trường hợp nào?

Một số trường hợp thường được chỉ định sử dụng máy sóng ngắn đó là:

Chống viêm giảm đau cho các trường hợp: viêm khớp, viêm quanh khớp vai, viêm bao hoạt dịch, viêm cơ, viêm tai mũi họng, viêm màng xương, viêm nội tạng, đau lưng…

Những người bị phù nề và tụ máu sau khi chấn thương, những vết thương bị nhiễm khuẩn, điều trị vết thương sau phẫu thuật và kích thích quá trình làm lành vết thương.

Máy sóng ngắn còn có tác đụng điều trị một số rối loạn tuần hoàn cục bộ như: phù nề, thiếu máu cục bộ…

Máy sóng ngắn chống chỉ định với những phụ nữ đang mang thai

Một số trường hợp chống chỉ định sử dụng máy sóng ngắn để điều trị đó là:

- Những người có các khối u ác tính hoặc đang có các tăng sản tổ chức.

- Người đang sử dụng máy tạo nhịp.

- Phụ nữ đang mang thai.

- Người đang bị chảy máu hoặc có nguy cơ bị chảy máu nội tạng.

- Những người bị bệnh lao mà chưa ổn định…

Các bạn thân mến trên đây là những thông tin cơ bản nhất về máy sóng ngắn dùng để điều trị một số loại viêm nhiễm phụ khoa, nam khoa và phục hồi vết thương sau tiểu phẫu… tại phòng khám đa khoa Bảo Anh.

Các chuyên gia cho biết máy sóng ngắn có tác dụng rất tốt với tất cả các trường hợp được chỉ định. Chính vì thế, nếu mọi người có nhu cầu được trị liệu bằng máy sóng ngắn thì hãy mạnh dạn liên hệ đến đường dây nóng 02438288288 hoặc đến trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn về cách điều trị bằng loại máy này.