mụn cóc ở hậu mônMụn cóc ở hậu môn đâu chỉ là những nốt mụn mọc đôi ba ngày sẽ mất, cũng đâu phải là đám mụn nhọt thông thường chữa trị là khỏi, mà đám mụn cóc sinh dục ở hậu môn lại mang đặc tính của căn bệnh xã hội nguy hiểm, mụn không thể tự mất đi, thậm chí những biện pháp can thiệp chỉ có thể loại bỏ triệu chứng trước mắt mà nguy cơ tái xuất hiện đám mụn luôn luôn rình rập.

Mụn cóc ở hậu môn rất hay tái phát

Đám mụn cóc sinh dục hậu môn xuất hiện do sự phát triển quá mạnh của virus HPV. Kể từ lần bộc phát đầu tiên những bệnh nhân mụn cóc luôn phải sống trong lo lắng mụn có thể tái xuất hiện bất kỳ lúc nào. Đây là lý do bệnh mụn cóc sinh dục hậu môn trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh, của những người xung quanh và cả toàn xã hội.

Khi đám mụn cóc ở hậu môn bộc phát, bản thân người bệnh sẽ phải chịu không ít phiền toái, bởi từ những nốt mụn nhỏ li ti, mụn lớn dần, mọc thành từng đám lớn. Bề mặt đám mụn sần sùi, có thể thô sần nhưng cũng có thể chảy mủ nên ẩm ướt gây ngứa và rát khi bị cọ sát.

mụn cóc ở hậu môn

Mụn cóc ở hậu môn nguy hiểm ra sao

Đám mụn cóc ở hậu môn thường có cuống và virus HPV tồn tại trong máu chính vì vậy để loại bỏ đám mụn cần cả một quãng thời gian dài. Những nỗ lực chữa trị nhằm mục đích lấy đi toàn bộ nốt mụn sùi và phần cuống sùi. Kết hợp với điều trị tích cực bằng thuốc sẽ giúp người bệnh được tăng cường sức đề kháng, tăng cường phòng tránh để ngăn bệnh tái phát và tái xuất hiện trở lại.

Ngược trở lại, khi đám mụn không được khắc phục đúng cách thì những tổn thương do mụn gây ra không những không được loại bỏ mà còn làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh hơn. Đối với những người tự ý khêu trọc đám mụn, đám mụn bị vỡ loét gây chảy máu, mà đám mụn lại xuất hiện ở vùng hậu môn nên khả năng nhiễm trùng rất cao. Hơn nữa, cuống sùi chưa được loại bỏ, sự phát triển âm thầm của virus HPV làm tăng nguy cơ tái phát bệnh trở lại.

Sẽ đặc biệt nguy hiểm nếu như những người bị mụn cóc ở hậu môn nhưng vì xấu hổ mà giấu bệnh. Việc che giấu tình trạng bệnh lý của bản thân có thể dẫn đến để bệnh ngày càng nặng và gây ra không ít biến chứng nguy hiểm. Hơn nữa, trong cuộc sống hằng ngày, nếu chủ quan thì nguy cơ lây bệnh sang những người xung quanh là rất cao. Tại sao vậy, bởi vì  bệnh mụn cóc ở hậu môn có thể lây nhiễm qua nhiều con đường như: quan hệ tình dục, qua môi trường gián tiếp là các vật dụng cá nhân, đồ dùng sinh hoạt hằng ngày và bệnh cũng có thể lây sang trẻ sơ sinh qua đường sinh thường hoặc quá trình chăm sóc các bé.

Nên làm gì khi bị nổi mụn cóc ở hậu môn

Đứng trước hàng loạt mối nguy hại do bệnh mụn cóc ở hậu môn gây ra, bác sĩ khuyến cáo đến người bệnh cách chữa trị có hiệu quả và biện pháp phòng tránh bệnh như sau:

mụn cóc ở hậu môn

Nên làm gì khi bị mụn cóc sinh dục ở hậu môn

- Ngay khi phát hiện bị nổi mụn cóc sinh dục ở hậu môn người bệnh nên thăm khám sớm nhất khi có thể, tốt nhất nên đến các cơ sở chuyên khoa uy tín, tránh bắt bệnh sai và chữa trị không đúng cách.

- Đám mụn cóc hậu môn không thể tự khỏi và đây là lý do chúng ta không nên trì hoãn thăm khám, càng không nên hi vọng đám mụn có thể tự khỏi.

- Việc điều trị bệnh dứt điểm là khó có thể, nhưng đám mụn cóc ở hậu môn cần được khắc phục tránh nhiễm trùng và ngăn đám mụn phát triển mạnh ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.

- Phòng bệnh hơn chữa bệnh nên bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên chủ động phòng tránh mắc bệnh mụn cóc ở hậu môn. Bằng cách chung thủy 1 vợ 1 chồng và ý thức vấn đề vệ sinh cá nhân mỗi người chũng ta đang góp phần đẩy lùi bệnh xã hội ra xa cuộc sống của cộng đồng.

Qua những thông tin kể trên, bác sĩ hi vọng người bệnh sẽ hiểu được ý nghĩa của việc phát hiện và điều trị mụn cóc ở hậu môn. Nắm bắt cơ hội trị bệnh có hiệu quả tại cơ sở y tế uy tín, người bệnh có thể đến phòng khám 59 Khương Trung hoặc gọi đến số 02438 288 288 để được giúp đỡ.