Mụn đỏ trên lưỡi có phải là triệu chứng sùi mào gà không?Phát hiện những đốm mụn đỏ trên lưỡi chúng ta khó mà thoát khỏi những suy nghĩ bản thân đang mắc phải căn bệnh nào đó. Trong đó suy nghĩ chung của rất nhiều người đó là: mụn đỏ trên lưỡi có phải là triệu chứng sùi mào gà không?

Bị nổi mụn ở lưỡi nhưng không biết có phải mụn sùi mào gà không

Bạn Thanh Bình từng gửi câu hỏi về hòm thư điện tử phòng khám 59 Khương Trung với nội dung: Bình bị nổi mẩn đỏ trên lưỡi nhưng nghĩ rằng bị nhiệt miệng nên Bình mua thuốc giải nhiệt để uống. Đã hơn 2 tháng trôi qua nốt mụn đỏ ở lưỡi không mất đi mà kích thước còn lớn hơn. Bình trao đổi trực tuyến với chuyên gia thì được biết các khả năng có thể xảy ra là do: bị viêm nhiễm tái phát hoặc mắc bệnh sùi mào gà. Trước đó Bình đã trót có quan hệ đường miệng với gái làm“ tầm quất” nên Bình nghi ngờ khả năng mình bị sùi mào gà là cao hơn. Để chắc chắn Bình đến cơ sở y tế làm xét nghiệm HPV. Kết quả cho thấy Bình đã mắc bệnh sùi mào gà một thời gian và hiện đám mụn sùi mào gà đang phát triển rộng ra khoang miệng.

Mụn đỏ trên lưỡi có phải là triệu chứng sùi mào gà không?

Mụn đỏ trên lưỡi có phải là triệu chứng sùi mào gà không?

Không chỉ trường hợp của Bình mà 1 cậu bé chỉ 15 tuổi ở Bắc Giang cũng đã từng phải khổ sở rất nhiều vì bị nổi mụn đỏ trên lưỡi mà không hay biết mình đã mắc bệnh sùi mào gà mấy tháng liền. Sự tò mò của cái tuổi mới lớn đã đẩy Khương sớm sa vào cạm bẫy của tệ nạn xã hội. Khương thậm chí không từ bỏ trộm cắp để có tiền để theo đám bạn đi bụi và rồi Khương cũng sớm tìm đến gái mại dâm để thỏa mãn ham muốn của đứa trẻ mới lớn. Khương nào có biết qua đường quan hệ bằng miệng mà cậu đã phải gánh lấy căn bệnh sùi mào gà quái ác. Ban đầu khi mới bị nổi mẩn đỏ trên lưỡi, Khương đã rất sợ, nhưng vì không có tiền đi khám nên Khương đành giấu đi. Khương không đi bụi nữa mà tìm về nhà, nhưng vì sợ và xấu hổ nên Khương cứ âm thầm chịu đựng đám mụn dày vò suốt gần 2 tháng trời. Thời gian ở nhà, bên người thân, tâm tính Khương thay đổi phần nào, nên khi bố mẹ phát hiện Khương bị bệnh ở miệng thì hết lòng khuyên con đi khám. Khương được bố mẹ đưa đi khám và biết đã mắc bệnh sùi mào gà, bệnh đang bộc phát và đám mụn có nguy cơ nhiễm trùng vì thế mà mấy ngày liền Khương việc nói chuyện của Khương rất khó khăn.

Cách nhận biết triệu chứng sùi mào gà qua đám mụn đỏ trên lưỡi

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nổi mụn đỏ trên lưỡi, có thể là do nóng trong, nổi mụn phổng nước, mắc bệnh viêm họng, bệnh răng miệng, là bệnh sùi mào gà cũng là 1 trong những nguyên nhân nổi mẩn đỏ trên lưỡi. Do đó để biết mụn đỏ trên lưỡi có phải triệu chứng bệnh sùi mào gà hay không người bệnh có thể căn cứ vào các đặc điểm dưới đây:

- Bệnh sùi mùi mào gà bộc phát do người bệnh có quan hệ tình dục không lành mạnh bằng đường miệng, hoặc đang có vấn đề về răng miệng và bị tiếp xúc với dịch mủ mụn sùi.

- Đám mụn sùi mào gà sẽ phát triển từ những nốt mụn sùi nhỏ li ti. Mụn thường không gây đau ngứa, không chảy máu hay dịch mủ. Mụn có thể sần sùi và lớn dần tạo thành từng đám lớn trông giống mào con gà hoặc bông súp lơ.

- Đám mụn sùi mào gà không thể tự mất đi, có thể phát triển nhanh chậm tùy thuộc vào mỗi người nhưng có thể bị lan rộng.

- Đám mụn sùi mào gà có thể bị lây từ người sang người và lan từ vị trí này sang các vị trí khác của cơ thể người qua môi trường gián tiếp.

Mụn đỏ trên lưỡi có phải là triệu chứng sùi mào gà không?

Khuyến cáo khám và điều trị khi bị nổi mụn đỏ trên lưỡi

Khi có những đặc điểm kể trên, người bệnh nên sớm đến các cơ sở y tế để kiểm tra và tiếp nhận làm xét nghiệm HPV. Nếu kết quả cho thấy mụn đỏ trên lưỡi là triệu chứng bệnh sùi mào gà ở miệng thì hãy sớm tiếp nhận điều trị bệnh bằng phương pháp ALA – PDT. Đây là cách điều trị sùi mào gà mang lại hiệu quả nhất hiện nay và phù hợp với thể chất người Việt.

Trên đây là một số chia sẻ liên quan đến nguyên nhân nổi mụn đỏ trên lưỡi, đề cập đến nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà. Khi cần được tư vấn thêm người bệnh có thể liên hệ đến chuyên gia phòng khám đa khoa Bảo Anh bằng cách:

- Đến trung tâm tại địa chỉ số 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội.

- Số điện thoại 02438 288 288 hoặc mục chat trực tuyến.

Phòng khám luôn nỗ lực để khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.