Những biểu hiện của bệnh giang maiNhững biểu hiện của bệnh giang mai là một trong những có sở để xác định tình trạng bệnh cũng như là đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả và thích hợp nhất. Để giúp người bệnh hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Khương Trung sẽ chia sẻ đến người bệnh những thông tin cụ thể dưới đây.

Giang mai là bệnh xã hội phổ biến, thường gặp ở những đối tượng quan hệ tình dục không an toàn với người mang bệnh hoặc tiếp xúc qua các dụng cụ, đồ dùng hàng ngày có dính dịch của vùng bệnh.

Những biểu hiện của bệnh giang mai phát triển theo từng giai đoạn khác nhau

Như chúng ta đa biết, giang mai có thời gian ủ bệnh khá lâu khoảng từ 1 – 3 tháng. Nhiều người khi đã mắc bệnh nhưng dấu hiệu ban đầu chưa rõ ràng nên vẫn quan hệ tình dục thoải mái và gây bệnh cho cả bạn tình. Sau thời gian ủ bệnh, các vi rút sẽ bắt đầu phát triển các triệu chứng ra bên ngoài cơ thể.

Giai đoạn mới phát bệnh, trên cơ thể người bệnh xuất hiện các nốt loét, tập trung thành vùng, những vết này thường có màu đỏ, không gây ngứa hay đau cho người bệnh, bờ mặt vết loét nhẵn, cứng. Bệnh nhân có thể bị nổi hạch ở hai bên vùng bẹn, cũng thấy cứng nhưng không đau.

Các vết loét do giang mai thường xuất hiện ở các vị trí như môi lớn, môi bé, âm đạo, đùi, mông; ở nam bệnh xuất hiện trên thân dương vật, đầu quy, trên bìu hoặc hai bên bẹn và háng, lưng mông. Ngoài ra, bệnh còn có thể xuất hiện trên các vị trí khác nếu người bệnh quan hệ tình dục tiếp xúc với vùng bệnh tại đó.

Những biểu hiện của bệnh giang mai

Giang mai biểu hiện theo từng giai đoạn khác nhau

Bệnh nhân lưu ý rằng, những biểu hiện của bệnh giang mai có thể biến mất sau 3 – 6 tuần, rất nhiều trường hợp bệnh nhân lầm tưởng mình đã khỏi bệnh, tuy nhiên dấu hiệu bệnh này đã xâm nhập vào máu, và phát có thể phát triển thành các triệu chứng khác nặng hơn.

Những biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn 2

Sau khi những triệu chứng bệnh giai đoạn đầu kết thúc, khoảng 4 – 10 tuần bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn 2. Lúc này bệnh xuất hiện là các nốt ban màu đỏ, hồng, không gây đau ngứa. Tuy nhiên, lúc này các nốt sẽ lan toàn thân, mọc cả ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và tứ chi.

Giai đoạn này, cũng có thể xuất hiện các nố sùi màu đỏ, mọng nước, tập trung thành từng mảng, được một thời gian, các nốt này sẽ vỡ ra, khô lại và biến mất. Nên lưu ý rằng, các nốt này khi vỡ sẽ chứa rất nhiều các xoắn khuẩn giang mai nên rất dễ lây lan sang người khác.

Ngoài ra, cũng xuất hiện một số ít các nốt có chứa mủ, giống như hiện tượng viêm da, kèm theo các triệu chứng khác như sốt cao, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu, nổi hạch. Biểu hiện này thường biến mất sau từ 3 – 6 tuần.

Những biểu hiện của bệnh giang mai

Thăm khám giang mai sớm để xóa bỏ nỗi ám ảnh mà bệnh gây ra

Bên cạnh đó, giai đoạn bệnh giang mai tiềm ẩn thường không có dấu hiệu rõ ràng. Những biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn 3 thường xuất hiện với ba hình thức: giang mai thần kinh, giang mai tim mạch và củ giang mai. Các biểu hiện và triệu chứng này thường xuất hiện sau một thời gian dài, có thể là mấy chục năm mới phát bệnh.

Người bệnh lưu ý ngay khi có các biểu hiện giang mai ban đầu nên tiến hành điều trị sớm để tránh bệnh có những chuyển biến phức tạp trong những giai đoạn tiếp theo. Tại Phòng khám Đa Khoa Khương Trung với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, phương tiện kĩ thuật tiên tiến, thái độ phục vụ nhiệt tình hy vọng sẽ giúp đỡ được bạn trong việc khám và điều trị.

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Khương Trung về những biểu hiện của bệnh giang mai. Nếu bạn muốn tư vấn về sức khỏe bạn hãy gọi điện tới đường dây nóng của Phòng khám Đa Khoa Khương Trung chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp: 02438 288 288