Những triệu chứng của bệnh giang mai Những triệu chứng của bệnh giang mai tùy vào từng giai đoạn phát triển của bệnh mà có các dấu hiệu khác nhau. Theo các bác sĩ của Phòng khám Đa Khoa Khương Trung, phác đồ điều trị phụ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh.

Giang mai là một trong những bệnh xã hội phổ biến, do xoắn khuẩn giang mai gây nên. Giang mai có thể mắc ở bất cứ đối tượng nào, con đường lây truyền bệnh chủ yếu là lây qua quan hệ tình dục với người mang bệnh. Ngoài ra, bệnh còn lây truyền từ mẹ sang con qua đường sinh sản và việc tiếp xúc với những vật dụng cá nhân của người bệnh có dính các chất dịch chứa xoắn khuẩn giang mai. Giang mai có thời gian ủ bệnh khá lâu, nhiều người khi phát hiện thì bệnh đã nặng gây khó khăn cho việc điều trị.

Những triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn 1

Lúc này, biểu hiện thường thấy của giang mai là các vết loét xuất hiện tại những điểm tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai. Các vết loét thường xuất hiện ở dương vật, đầu quy, cổ tử cung, môi lớn, môi bé, âm đạo, hoặc trực tràng.

Các vết loét này là một dạng viêm loét với đặc điểm là những hình tròn hoặc bầu dục, bề mặt của vết loét khá nhẵn, có màu đỏ, không gây ngứa ngáy và đau đớn gì cho người bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân còn thấy hiện tượng nổi hạch ở hai bên bẹn nhưng cũng không gây ra bất cứ triệu chứng đau đớn nào cho người bệnh.

Những triệu chứng của bệnh giang mai

Những triệu chứng của bệnh giang mai nguy hiểm theo từng giai đoạn

Đây được coi là một giai đoạn quan trọng để phát hiện và điều trị giang mai. Rất nhiều người thấy sau một vài tuần những triệu chứng của bệnh giang mai có thể tự biến mất mà không cần chữa, tuy nhiên đây là một trong những hiểu lầm tai hại, bởi không phải là bệnh đã khỏi và tự hết mà là các vi khuẩn gây bệnh đã xâm nhập vào máu người bệnh, và chuẩn bị phát triển thành các triệu chứng ở thời kì tiếp theo.

Những triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn 2

Các vi khuẩn ở giai đoạn 1 xâm nhập vào máu, sau một thời gian giang mai biểu hiện với các triệu chứng khác nhau, tùy vào mỗi cơ thể của người bệnh. Khi này, bệnh nhân có thể thấy các nốt ban đỏ màu hồng đào xuất hiện trên khắp cơ thể, nhiều nhất là ở lòng bàn tay, bàn chân. Các nốt này tồn tại khoảng 1 – 3 tuần sau đó nhạt dần và tự mất đi.

Bên cạnh những triệu chứng của bệnh giang mai ở trên, bệnh nhân có thể xuất hiện các nốt phỏng nước, hoặc các nốt tập trung thành các mảng sần. Các nốt phỏng nước trong giai đoạn này dễ bị vỡ ra do cọ sát, khi các nốt vỡ trong nước dịch này có chứa rất hiều xoắn khuẩn giang mai và rất dễ lây bệnh cho người khác.

Những triệu chứng của bệnh giang mai

Phòng tránh giang mai nên quan hệ tình dục an toàn, chung thủy

Tại các vị trí khác của cơ thể như âm hộ hay bìu có thể xuất hiện các nốt màu trắng, hoặc là các thương tổn giống như mụn cóc kèm theo triệu chứng như sụt cân, mệt mỏi, sốt,…

Đối với giai đoạn bệnh giang mai tiềm ẩn có hai loại là giang mai tiềm ẩn sớm và giang mai tiềm ẩn muộn. Bác sĩ chuyên khoa cho biết, giang mai tiềm ẩn sớm thường phát hiện các triệu chứng khoảng 1 – 2 năm sau giai đoạn 1. Còn giang mai tiềm ẩn muộn thì thường không có những triệu chứng hay biểu hiện rõ rệt.

Những triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn 3

Thời kì này thường phát bệnh với ba hình thức: củ giang mai, giang mai thần kinh và giang mai tim mạch. Các kiểu bệnh này có những biểu hiện và triệu chứng nặng, nếu không điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tại Phòng khám Đa Khoa Khương Trung, với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, phương tiện kĩ thuật hiện đại, thái độ tận tâm nhiệt tình với phương châm: “Phục vụ bệnh nhân là sứ mệnh của chúng tôi”, hy vọng sẽ giúp đỡ được người bệnh trong việc khám và điều trị.

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Khương Trung về những triệu chứng của bệnh giang mai. Nếu bạn muốn tư vấn về sức khỏe bạn hãy gọi điện tới đường dây nóng của Phòng khám Đa Khoa Khương Trung chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp: 02438 288 288