bệnh giang mai triệu chứngBệnh giang mai triệu chứng như thế nào chúng ta cần biết rõ để phát hiện ra bệnh kịp thời để có phương pháp điều trị khi bệnh đang ở giai đoạn nhẹ. Bệnh giang mai cùng với sùi mào gà, bệnh lậu đang là một trong những bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm bởi số người mắc bệnh càng ngày càng tăng lên. Bệnh giang mai chủ yếu lây qua đường tình dục, một số trường hợp lây qua việc dùng chung đồ dùng, và khi phụ nữ mang thai bị giang mai thì có thể lây truyền sang người con.

 

Bệnh giang mai cũng như các bệnh xã hội khác, nó có thể xuất hiện ở cả nam và nữ giới. Trong nội hàm bài này, chúng tôi chỉ đề cập đến bệnh giang mai ở nữ giới.

Bệnh giang mai triệu chứng như thế nào?

bệnh giang mai triệu chứng

Bệnh giang mai có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời

Phụ nữ là đối tượng dễ mắc bệnh giang mai hơn nam giới bởi niệu đạo của nữ giới thường ngắn hơn nam giới, vì vậy vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể chị em phụ nữ hơn.

Bệnh giang mai thường chia thành nhiều giai đoạn. Hầu hết ở giai đoạn đầu bệnh nhân chưa có dấu hiệu gì đáng kể nên rất khó nhận biết. Một số triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới:

-Ở giai đoạn 1: Thời gian ủ bệnh từ 3 đến 90 ngày sau khi tiếp xúc với người bệnh. Giai đoạn này sẽ xuất hiện các tổn thương da ở các điểm tiếp xúc. Viêm loét thường xuất hiện ở những nơi tiếp xúc với xoắn khuẩn  giang mai. ở nữ giới thường xuất hiện viêm loét ở môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung hoặc trực tràng. Những tổn thương này được gọi là săng. Bệnh trĩ có thể tự biến mất từ 3 đến 6 tuần nên nhiều người tưởng rằng bệnh đã khỏi nhưng thực ra nó vẫn ở trong máu, bệnh sẽ tiếp tục phát triển sang một  giai đoạn mới. Ở giai đoạn này, nếu bệnh nhân phát hiện kịp thời thì có thể điều trị hiệu quả cũng như chi phí không lớn. và ngược lại

-Triệu chứng giang mai ở giai đoạn 2 có những biểu hiện sau: giai đoạn này xảy ra từ 4 đến 10 tuần. Giai đoạn này có các triệu chứng như các nốt ban đối xưng màu hồng như hoa ban xuất hiện trên toàn thân hoặc có thể xuất hiện ở tứ chi. Hình ảnh nốt ban đỏ thường không nổi lên mặt da, không bong vảy và nó có thể tự mất đi. Hoặc bệnh có thể làm xuất hiện các mảng sẩn, nốt phỏng nước, vết loét ở da và niêm mạc. Mảng sẩn, sẩn các loại, có nhiều kích thước khác nhau, như bằng hạt đỗ, đinh gim, hoặc sẩn hình liken, ranh giới rõ ràng màu đỏ như quả dâu, không liên kết với nhau, thường hay bong vảy và có viền da ở xung quanh sẩn.

-Đến giai đoạn 3 bệnh giang mai có thể diễn ra từ 3 đến 15 năm kể từ khi phát bệnh. ở giai đoạn này các vết ban nổi rõ hơn trên bộ phận sinh dục.Giang mai trong giai đoạn này nếu không được điều trị sẽ dẫn đến những biến chứng cực kỳ nguy hiểm như mù mắt, thần kinh ảnh hưởng trầm trọng, ,tổn thường tim mạch ,đột quỵ và có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh giang mai triệu chứng và các cách phòng tránh.

bệnh giang mai triệu chứng

Giang mai nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ điều trị được triệt để

Nguyên tắc điều trị của bệnh giang mai đó là chuẩn đoán chính xác về bệnh, khi điều trị cần được điều trị tại các cơ sở y tế có uy tín để được theo dõi  thường xuyên. Cần điều trị sớm và kiên trì uống thuốc đủ liều. Những đôi vợ chồng bị giang mai thì cùng điều trị kết hợp.  Khi bệnh nhân kiên trì và tuân thủ theo lời bác sỹ thì bệnh sẽ nhanh chóng phục hồi.

Bên cạnh việc phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh giang mai , người bệnh cũng cần thực hiện một số nguyên tắc sau để nhằm tránh lây bệnh cho những người khác:

-Không quan hệ tình dục bừa bãi, với bạn tình cần dùng bao cao su và tốt nhất hạn chế quan hệ tình dục.

-Cần chú ý đến sinh hoạt của mình, không nên sử dụng bồn cầu nơi công cộng để tránh lấy bệnh cho những người khác.

-Cận thận trong sinh hoạt hằng ngày của mình để tránh lây nhiễm cho người khác.

-Những chị em nào bị bệnh giang mai cần điều trị dứt điểm trước khi có nhu cầu sinh đẻ, bởi giang mai có thể dễ dàng lấy từ mẹ sang con.

Tóm lại, bệnh giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm, thời gian ủ bệnh nhanh  và dấu hiệu giai đoạn đầu rất thầm lặng, chính vì vậy, người bệnh cần chú ý phát hiện những biểu hiện bất thường khi có quan hệ tình dục ngoài luồng để chữa trị kịp thời.

Nếu còn điều gì thắc mắc, các bạn có thể liên hệ đến số điện thoại 02438.288.288 của Phòng khám Đa Khoa Khương Trung để được tư vấn miễn phí cũng như đặt lịch thăm khám và điều trị các bệnh xã hội.