những dấu hiệu của bệnh giang maiNhững dấu hiệu của bệnh giang mai như thế nào sẽ được các bác sỹ chuyên khoa phòng khám đa khoa Bảo Anh chia sẻ dưới đây. Bệnh sùi mào gà, bệnh lậu, giang mai là những bệnh xã hội nguy hiểm. Bệnh nếu được chữa trị sớm thì kết quả đạt được cao, thời gian điều trị ngắn cũng như chi phí bỏ ra ít. Còn nếu bệnh phát triển nặng, thì việc điều trị gặp nhiều khó khăn , thời gian điều trị dài và chi phí bỏ ra tốn kém hơn.

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn có tên là Treponema pallidum gây ra. Bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục. Khi quan hệ tình dục với người mắc bệnh giang mai thì nguy cơ lây nhiễm rất cao. Ngoài ra, việc dùng chung các đồ dùng sinh hoạt với người mắc bệnh giang mai cũng dẫn đến lấy nhiễm giang mai. Những phụ nữ mang thai mà mắc bệnh giang mai, nếu không được điều trị cũng lây truyền sang con của mình.

Bệnh giang mai thường được chia thành 2 giai đoạn. Vậy, biểu hiện cụ thể như thế nào trong từng giai đoạn.

Những dấu hiệu của bệnh giang mai trong giai đoạn 1

những dấu hiệu của bệnh giang mai

Khi xuất hiện những dấu hiệu tổn thương vùng da, bạn nên đến ngay các cơ sở chuyên khoa để kiểm tra

Giai đoạn 1: Khoảng từ 3 đến 90 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu như xuất hiện các vết loét ở những nơi tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai. Và những vết loét này gây tổn thương và thường được gọi là săng giang mai. Các vết loét này thường nông, có hình tròn, màu đỏ  nhưng không gây ngứa hoặc đau, không có mủ

Biểu hiện của bệnh giang mai ở nam giới  thường xuất hiện ở quy đầu, dương vật hoặc trực tràng,  Còn ở nữ giới, săng giang mai sẽ xuất hiện ở âm đạo, cổ tử cung, môi lớn và môi bé.

Trong giai đoạn này, nếu phát hiện kịp thời thì việc điều trị không khó khăn. Tuy nhiên, nếu không điều trị, các triệu chứng có thể biến mất sau 3 tuần đến 6 tuần, lúc này chớ nhầm lẫn là bệnh đã khỏi hẳn mà lúc đó bệnh đã đi vào máu và nó tiếp tục phát triển với những biểu hiện khác.

Những dấu hiệu của bệnh giang mai trong giai đoạn 2:

những dấu hiệu của bệnh giang mai

Giang mai nếu không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh

Giang mai ở giai đoạn 1 nếu không được điều trị thì sau khoảng 4 đến 10 tuần nó sẽ chuyển sang giai đoạn 2-giai đoạn nặng.

Giai đoạn dấu hiệu hay triệu chứng bệnh giang mai là người bệnh xuất hiện các nốt bạn đối xứng, không đau và không ngứa. Những nốt đối xứng này thường có mày hồng hồng như hoa đào,mỗi khi lấy tay ấn  vào thì nó biến mất. Mạng sườn, ngực, bụng và tay chân sẽ là những nơi mọc các nốt ban nhiều nhất.

Giai đoạn này cũng xuất hiện nhiều vết sẩn, các nốt phỏng nước và vết viêm loét da. Những vết sẩn có hình như đinh gim, không liên kết với nhau và thường hay bong vẩy. ở những vùng ẩm ướt trên cơ thể, thường là âm hộ hoặc là vùng bìu vùng tổn thương sẽ rộng hơn.

Bên cạnh các vết sẩn, giang mai cũng  kèm các dấu hiệu như sốt, mệt mỏi, mất ngủ, giảm cân, đau đầu và nổi hạch. Sau đó các triệu chứng này tự biến mất.

Nếu không được điều trị kịp thời giai đoạn này bệnh có nguy cơ biến chứng thành những hình thức nguy hiểm khác như giang mai thần kinh, giang mai tim mạch, củ giang mai.

+Giang mai thần kinh, biểu hiện chủ yếu đó là viêm màng nào, biến đổi dịch tủy não…tức các biến chứng liên quan đến hệ thần kinh trung ương. Trong giai đoạn này, bệnh có thể làm cho bệnh nhân rối loạn ý thức, động kinh, gây ảo giác và có thể tử vong.

+Giang mai tim mạch, biến chứng của nó đó là hiện tượng phình mạch.

+Củ giang mai: củ giang mai tức trên cơ thể xuất hiện những vết sẩn giống hạt ngô với mật độ dày đặc. Nếu củ giang mai mọc ở những tổ chức quan trọng có thể dẫn đến tử vong.

Trên đây là những chia sẻ về những dấu hiệu bệnh giang mai của các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh.  Nếu còn điều gì thắc mắc, các bạn có thể gọi điện đến số điện thoại 02438.288.288 để được tư vấn miễn phí cũng như đặt lịch thăm khám và điều trị.