bệnh giang mai như thế nàoBệnh giang mai như thế nào? Bệnh giang mai là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm. Giang mai chủ yếu lây qua đường tình dục. Ngoài ra, việc dùng chung các đồ dùng sinh hoạt với người bị bệnh giang mai  cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh giang mai . Giang mai nếu phát hiện và điều trị sớm  thì việc điều trị không gặp nhiều khó khăn. Nhưng nếu để bệnh biến chứng và phát triển nặng thì việc điều trị tốn kém, thời gian điều trị dài cũng như kết quả không đảo bảo.

Vậy, giang mai là bệnh như thế nào? Sau đây, các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ chia sẻ một số kiến thức về bệnh giang mai cho các bạn đọc hiểu hơn về bệnh để có những biện pháp phòng tránh bệnh giang mai.

Bệnh giang mai như thế nào?

bệnh giang mai như thế nào

Bệnh giang mai có thể gây tử vong cho người bệnh

Giang mai là bệnh do vi khuẩn có tên là Treponema pallidum gây ra. Vi khuẩn này thường có hình dạng lò xo nên còn gọi là xoắn khuẩn giang mai. Thời gian ủ bệnh khoảng từ 2 đến 4 tuần. Sau khi ủ bệnh, giang mai sẽ biểu hiện ra ngoài theo 3 giai đoạn. Mỗi giai đoạn có những biểu hiện khác nhau:

-Giang mai trong giai đoạn 1: Sau khi ủ bệnh giang mai biểu hiện đầu tiên đó là hiện tượng săng giang mai . Săng giang là những vết viêm loét hình tròn không ngứa, không đau, có màu đỏ tươi và không có mủ.  Các vết săng giang mai thường xuất hiện ở quy đầu, bao quy đầu, ở dương vật  hoặc ở dây chằng. Còn với nữ giới, săng giang mai sẽ xuất hiện ở âm đạo, môi lớn, môi bé, niệu đạo. Ngoài ra, săng giang mai có thể xuất hiện ở hậu môn và miệng.

-Giang mai ở giai đoạn 2: giai đoạn này xuất hiện các nốt ban, sẩn giang mai, tổn thương niêm mạc và viêm hạch lan tỏa.  Nốt ban giang mai thường có mầu hồng tím giống như hoa đào, khi ấn vào sẽ tự biến mất. Săng giang mai là những nốt sẩn màu đỏ như trái dâu tây, có hình tròn hoặc hình bầu dục với nhiều kích thước khác nhau, các nốt sẩn giang mai thường xuất hiện ở tay, gáy, trán, lòng bàn chân…Còn tổn thương niêm mạc là các sẩn giang mai ở mồm, hậu môn ở niêm mạc sinh dục. Viêm hạch lan tỏa  thường mọc ở vùng nách, bẹn hoặc ở sau tai

-Giang mai ở trong giai đoạn 3: giai đoạn này có thể xảy ra khoảng 3 đến 16 năm sau những triệu chứng của giai đoạn 1. Đến giai đoạn này bệnh nhân sẽ biểu hiện thành 3 hình thức khác nhau:

+Củ giang mai

+Giang mai thần kinh

+ Giang mai tim mạch

Bệnh giang mai như thế nào?

bệnh giang mai như thế nào

Cần tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ để điều trị dứt điểm bệnh giang mai

Giang mai nếu không được điều trị kịp thời sẽ có những biến chứng  vô cùng nguy hiểm. Bệnh giang mai có thể dẫn đến hệ xương khớp bị phá hủy, gây ảnh hưởng đến khu thần kinh não bộ, giang mai còn gây ảnh hưởng đến hệ thống mạch máu và giang mai có thể gây tàn tật và tử vong cho người bệnh. Ở nữ giới, khi có thai mà bị bệnh giang mai thì sẽ truyền bệnh sang cho thai nhi, dẫn dến đẻ non, sẩy thai và thậm chí gây lưu thai chết.

Chính những hậu quả khôn lường trên của bệnh giang mai, khi có dấu hiệu của bệnh, bệnh nhân cần đến tại các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời. Do giang mai có diễn biến hết sức phức tạp và hiện chưa có một loại thuốc nào có thể đặc trị được bệnh. Nên, bệnh nhân nên bỏ ý nghĩ tự điều trị bệnh giang mai ở nhà, bởi bệnh không những không khỏi mà sẽ biến chứng nặng hơn, có thể gây lây lan sang những người xung quanh.

Như vậy, khi bị giang mai, tốt nhất nên đếm tại các cơ sở y tế để điều trị kịp thời. Không nên để bệnh phát triển nặng sẽ gây khó khăn lớn cho việc điều trị.

 Nếu còn điều gì thắc mặc về bệnh giang mai, các bạn có thể  gọi điện đến phòng khám đa khoa Bảo Anh, địa chỉ số 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được hỗ trợ trực tiếp qua holine 02438.288.288.