cách phát hiện bệnh giang maiLàm sao biết cách phát hiện bệnh giang mai là một trong những vấn đề nhiều người thắc mắc. Giang mai là một trong những bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm. Giang mai ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tâm sinh lý của người bệnh cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội. Bệnh nếu được điều trị sớm sẽ mang lại kết quả cao và thời gian điều trị ngắn. Còn nếu để bệnh kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng và việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện nay, số người mặc bệnh giang mai ngày càng tăng lên.Triệu chứng bệnh giang mai trong giai đoạn ủ bệnh thường không có, chỉ đến khi bệnh phát triển đến giai đoạn nặng thì mới có những biểu hiện rõ ràng hơn.

Cách phát hiện bệnh giang mai trong giai đoạn ủ bệnh.

cách phát hiện bệnh giang mai

Bệnh giang mai nếu không điều trị sớm có thể gây tử vong 

Bệnh giang mai do một loại vi khuẩn có tên là Treponema pallidum gây ra, bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục. Giang mai nếu phát hiện sớm thì việc điều trị dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trên thực tế giang mai rất khó phát hiện trong giai đoạn sớm vì nó không có biểu hiện gì rõ ràng. Vậy, làm cách nào để phát hiện giang mai trong giai đoạn đầu?

Để phát hiện bệnh giang mai ở trong giai đoạn đầu thì người bệnh cần đến tại các cơ sở chuyên khoa để thăm khám và làm các xét nghiệm khi nghi ngờ mình bị giang mai hoặc phát hiện ra mình đã quan hệ với bạn tình bị giang mai.

Tại phòng khám đa khoa Bảo Anh, với những người nghi ngờ là có sự xâm nhập của xoắn khuẩn giang mai thì sẽ được làm các kiểm tra, xét nghiệm. Kiểm tra ở đây có thể là dùng kính hiển vi để xem xét. Hoặc lấy các mẫu tế bào máu để làm các xét nghiệm cần thiết. Từ đó sẽ biết chính xác là mình có bị giang mai không và để có được phương pháp điều trị kịp thời.

Cách phát hiện bệnh giang mai trong giai đoạn sau.

cách phát hiện bệnh giang mai

Giang mai cần điều trị kịp thời theo chỉ định của bác sỹ

Ở giai đoạn sau, để phát hiện ra bệnh giang mai có thể dựa vào triệu chứng của bệnh.

Một số triệu chứng sau có thể cho bạn biết bạn đang mắc bệnh giang mai:

-Sau thời gian ủ bệnh từ 3 đến 9 tuần. các vùng tổn thương sẽ xuất hiện các vết loét không đau và không ngứa ở bộ phận sinh dục gọi là săng giang mai. Săng giang mai thường xuất hiện ở quy đầu, bao quy đầu, rãnh quy đầu…ở nam giới. Còn ở nữ giới, săng giang mai sẽ xuất hiện ở âm đạo, môi lớn, môi bé…Ngoài ra, săng giang mai còn xuất hiện ở khoang miệng, mắt, nạch….của bệnh nhân. Giang mai nếu không điều trị bệnh giang mai trong giai đoạn này thì sau một thời gian ngắn các vết săng này sẽ tự biến mất. Việc biến mất của vết săng không nên nhầm lẫn bệnh đã khỏi mà nó sẽ chuyển sang một giai đoạn mới. Các xoắn khuẩn giang mai sẽ đi vào máu của người bệnh.

-Khoảng 6 đến 7 tuần sau, các vùng tổn thương sẽ lan tỏa ra khắp da:

+ Trên các vùng tổn thương có thể xuất hiện các nốt ban màu hồng như hoa đào. Khi lấy tay ấn vào các nốt này thì nó sẽ tự biến mất. Một số bộ phận các nốt sùi này thường hay trú ngụ đó là mạng sườn, bụng, tay…

+ Giai đoạn nặng của giang mai cũng có thể xuất hiện những sẩn giang mai. Các sẩn giang mai sẽ nhô lên trên bề mặt da có hình bầu dục hoặc hình tròn.Những vết sẩn giang mai cũng có thể liên kết thành từng mảng. Các bộ phận sẩn giang mai hay xuất hiện như trán, gáy, lòng bàn tay, lòng bàn chân.

-Giang mai trong giai đoạn cuối: Giang mai sẽ biến chứng thành giang mai thần kinh, củ giang mai  và giang mai tim mạch.

Trên đây là những chia sẻ về cách phát hiện bệnh giang mai. Nếu còn điều gì thắc mắc có thể gọi điện đến SĐT 02438.288.288 của phòng khám đa khoa Bảo Anh để được tư vấn miễn phí cũng như đặt lịch thăm khám và điều trị.