triệu chứng bệnh giang mai là gìTriệu chứng bệnh giang mai là gì? Triệu chứng giang mai là những dấu hiệu để nhận biết được bệnh. Giang mai nếu phát hiện sớm , chữa trị kịp thời ở các trung tâm y tế chuyên khoa uy tín sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn. Ngược lại, nếu để bệnh phát triển nặng lên, thì việc chữa trị gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều người  một phần  chủ quan, phần lớn là thiếu hiểu biết về bệnh nên thường tự chữa trị ở nhà, hoặc chữa trị những cơ sở nhỏ không có uy tín ,việc này khiến cho bệnh càng ngày càng nặng thêm.

Vậy,triệu chứng bệnh giang mai như thế nào? Sau đây, bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh xin chia sẻ một số  vấn đề về bệnh giang mai và cụ  thể là triệu chứng bệnh giang mai.

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum gây ra.  Triệu chứng của bệnh giang mai được chia thành 3 giai đoạn.

Triệu chứng bệnh giang mai là gì? Triệu chứng giang mai tronn 1 và 2.

Triệu chứng bệnh giang mai là gì?

Biểu hiện giang mai giang đoạn 2

-Triệu chứng giang mai giai đoạn 1. Sau thời gian ủ bệnh từ 3 đến 90 ngày, các vùng nhiễm xoắn khuẩn sẽ xuất hiện các biểu hiện sau:

+Các vết loét xuất hiện ở các vùng tiếp xúc trực tiếp  được gọi là săng giang mai. Săng giang mai là một dạng viêm loét, có đặc điểm nông,không ngứa, không đau,hình tròn hay bầu dục kích thước 0.2 đến 3 cm và không có mủ.

+ Các vết săng giang mai này thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục như cổ tử cung, môi lớn, môi bé, lỗ niệu đạo, âm hộ, mông…ở nữ giới. Còn nam giới sẽ xuất hiện ở dương vật, thân dương vật, quy đầu, bao quy đầu, hậu môn. Thậm chí săng  giang mai có thể xuất hiện ở cả miệng, mắt, môi, lưng, gáy…

Giai đoạn này sẽ biến mất sau 3 đến 7 tuần. Nếu không được chữa trị sẽ chuyển sang giai đoạn 2.

-Triệu chứng của giang mai giai đoạn 2. Giai đoạn này các xoắn khuẩn đi sau vào máu. Nên việc chữa trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Bệnh trong giai đoạn này sẽ có những biểu hiện khác nhau theo từng cơ địa của người bệnh. Cụ thể :

+ Người bệnh có thể xuất hiện các nốt ban đối xứng màu hồng nhạt. Các nốt ban này sẽ xuất hiện ở trên toàn thân, ở lòng bàn tay bàn chân, sau gáy, lưng, bụng, sườn 2 bên…Các nốt ban này có thể tự biến mất sau 1 đến 3 tuần.

+Hoặc nhiều người bệnh lại xuất hiện các mảng sẩn, các vết viêm loét ở niêm mạc và ở da. Các mảng sẩn này thường xuất hiện giống như hạt đỗ đen, hoặc giống đinh gim, chúng không liên kết với nhau.

+ Kèm theo các triệu chứng trên, người bệnh còn có triệu chứng đau đầu, sốt nhẹ, chán ăn, buồn nôn.

Triệu chứng bệnh giang mai là gì? Triệu chứng giang mai trong giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn 3

triệu chứng bệnh giang mai là gì

Giang mai có thể hoàn toàn chữa trị được nếu thăm khám và chữa trị kịp thời

-Giang mai trong giai đoạn tiềm ẩn thường không có triệu chứng mà dựa vào bằng chứng huyết thanh của bệnh.  Giang mai tiềm ẩn được chia thành 2 giai đoạn đó là tiềm ẩn kéo dài dưới 1 năm sau giai đoạn 2 và tiềm ẩn kéo dài trên 1 năm sau giai đoạn 2.

-Giang mai trong giai đoạn 3: Đây được xem là giai đoạn cuối của bệnh, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm  và chia thành 3 loại giang mai

+ Giang mai thần kinh:  biểu hiện lâm sàng của nó là viêm màng não, tổn thương não, thoái hóa não.

+ Giang mai tim mạch: Biến chứng của bệnh đó là phình mạch.

+ Củ giang mai: Củ giang mai thường có hình cầu hoặc mặt phẳng  không đối xứng. Nếu củ trú ngụ ở các tổ chức quan trọng có thể dẫn đến tử vong.

Như vậy, càng về giai đoạn sau thì  bệnh càng biểu hiện rõ ràng cũng như mức độ ảnh hưởng càng nghiêm trọng. Chính vì vậy, tốt nhất khi xuất hiện các triệu chứng thất thường trên cơ thể,cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và chữa trị.

Nếu còn điều gì thắc mắc về những biểu hiện của bệnh giang mai , các bạn có thể gọi điện đến SĐT 02438.288.288 phòng khám đa khoa Bảo Anh để được tư vấn miễn phí cũng như đặt lịch chữa trị bệnh giang mai nói riêng, bệnh nam khoa, phụ khoa và các bệnh xã hội nói chung.