Bệnh giang mai có triệu chứng gìBệnh giang mai có triệu chứng gì ? Giang mai do một loại xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum xâm nhập vào cơ thể người bệnh chủ yếu qua đường quan hệ tình dục gây nên. Cũng giống như các bệnh xã hội khác, giang mai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm sinh lý, đe doa đến tính mạng người bệnh mà còn tác động xấu đến sự phát triển toàn diện của xã hội.

Bệnh nếu phát hiện sớm thì việc chữa trị gặp nhiều thuận lợi hơn và ngược lại, nếu bệnh phát triển nặng thì việc chữa trĩ sẽ gây ra nhiều cản trở hay nói cách khác, nguyên tắc chữa trị của giang mai đó là phát hiện các sớm thì việc chữa trị càng hiệu quả.

Một trong những cách phát hiện sớm bệnh đó là dựa vào triệu chứng của bệnh. Vậy, bệnh giang mai có triệu chứng gì?

Thời gian ủ bệnh giang mai từ 3 đến 90 ngày. Trong thời gian ủ bệnh này, ở những vùng tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh sẽ có những biểu hiện theo từng giai đoạn. Bệnh giang mai thường được phân thành 3 giai đoạn chính.

Bệnh giang mai có triệu chứng gì?

Biểu hiện của bệnh giang mai

Bệnh giang mai có triệu chứng gì trong giai đoạn 1

Ở giai đoạn 1, xuất hiện các vết loét nông, có màu đỏ gọi là săng giang mai, có kích thước hình bầu dục, khoảng từ 0.3 cm đến 2.5 cm, các vết loét  này thường không ngứa, không đau nên người bệnh thường rất dễ nhầm lẫn với những bệnh ngoài da khác.

Ở nữ giới, săng giang mai thường xuất hiện ở môi lớn, môi bé, ở âm đạo, âm hộ, mông…Còn nam giới thì săng thường xuất hiện ở bìu, quy đầu, thân dương vật, đầu dương vật, lỗ niệu đạo…Và các vết săng cũng có thể xuất hiện ở ngón tay hoặc ngón chân.Các triệu chứng bệnh giang mai này có thể biến mất từ 2 đến 4 tuần. Người bệnh đừng lầm tưởng là bệnh đã khỏi mà các xoắn khuẩn này ăn sâu vào máu và phát triển ở giai đoạn 2.

Bệnh giang mai có triệu chứng gì trong giai đoạn 2

Trong giai đoạn 2, các triệu chứng thường rõ ràng hơn. Triệu chứng rõ nhất ở giai đoạn 2 này là các nốt ban đối xứng nhau có màu hồng giống như hoa anh đào, nhưng không ngứa, không đau. Các nốt ban này sau một thời gian nó sẽ khô lại và bong vẩy ra. Các nốt ban đối xứng thường xuất hiện ở tứ chi, ở 2 bên mạng sườn, hông. Thường biến mất từ 1 đến 3 tuần.

Kèm theo các triệu chứng trên, trong giai đoạn 2, người bệnh có cảm giác buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, sút cân, đau đầu, nổi hạch.

Bệnh giang mai trong giai đoạn 3

Giang mai trong giai đoạn 2 nếu không được chữa trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm trong giai đoạn 3. Cụ thể, trong giai đoạn 2 sẽ xuất hiện 3 loại biến chứng, đó là giang mai thần kinh, giang mai tim mạch và củ giang mai, cả 3 loại này đều có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh nếu không được chữa trị kịp thời.

Bệnh giang mai có triệu chứng gì?

Thăm khám ngay khi có biểu hiện của bệnh giang mai

Khi bị bệnh giang mai chúng ta nên làm gì?

Giang mai là bệnh có diễn biến hết sức phức tạp, và việc chữa trị cũng vô cùng khó khăn nên khi có dấu hiệu bệnh, cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và chữa trị kịp thời. Và chữa trị bệnh giang mai không thể ngày một ngày hai mà là cả một quá trình, nên người bệnh cần kiên trì, nhẫn nại để chữa trị.

Nếu thắc mắc bất kỳ điều gì, các bạn có thể gọi điện thoại đến phòng khám đa khoa Bảo Anh qua đường dây nóng 02438.288.288 để được tư vấn miễn phí cũng như đặt lịch thăm khám và chữa trị bệnh giang.