Dấu hiệu của giang maiDấu hiệu của giang mai như thế nào? Giang mai là bệnh xã hội có hậu quả để lại vô cùng nguy hiểm, bệnh có mức độ lây lan rất nhanh. Do biểu hiện của bệnh không rõ ràng ở giai đoạn đầu nên ở hầu hết các trường hợp bệnh đều nặng rồi mới bắt đầu chữa trị, vì vậy việc chữa trị gặp nhiều khó khăn. Nhiều người do chữa trị bệnh muộn nên phải sống với bệnh giang mai suốt đời.

Cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh, mỗi người phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh, đặc biệt là dấu hiệu của bệnh giang mai. Sau đây, các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ chia sẽ với chúng ta một số  kiến thức cơ bản xoay xung quanh vấn đề trên.

Dấu hiệu của giang mai như thế nào?

Dấu hiệu của giang mai

Giang mai có thể dẫn đến tử vong

Giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Bệnh có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 90 ngày. Trong thời gian ủ bệnh sẽ không có bất kỳ dấu hiệu nào nên người bệnh hoàn toàn không thể phát hiện được bệnh nếu không đi thăm khám.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh đó là quan hệ tình dục không an toàn. Theo như thống kê, cứ có khoảng 10 nhập viện điều trị giang mai thì có tới 9 ca là do quan hệ tình dục với người bị bệnh lây nhiễm sang.

Sau thời gian ủ bệnh,các biểu hiện sẽ bộc lộ ra ngoài, và bệnh được chia thành 2 giai đoạn, đó là giai đoạn đầu và giai đoạn sau.

Dấu hiệu của giang mai giai đoạn đầu như thế nào?

- Triệu chứng bệnh giang mai ở giai đoạn này là: Tại các vùng tiếp xúc trực tiếp với xoắn khuẩn giang mai sẽ xuất hiện các vết loét ở trên bề mặt da. Các vết viêm loét còn được gọi là săng giang mai. Các vết săng giang mai thường mọc ở bộ phận sinh dục. Ở nam giới, săng giang mai thường mọc ở quy đầu, bao quy đầu, ở niệu đạo, ở mông. Còn ở nữ giới thì vết săng xuất hiện ở âm đạo, âm hộ, ở môi lớn, môi bé, ở mông. Nếu có quan hệ tình dục với người mắc bệnh giang mai bằng miệng thì săng còn xuất hiện ở khoang miệng, ở mắt.

Các vết săng này sẽ tự biến mất sau 3 đến 6 tuần. người bệnh không nên lầm tưởng rằng bệnh đã khỏi hẳn mà các vết săng này biến mất chứng tỏ xoắn khuẩn đã đi sau vào trong máu của người bệnh.

 Dấu hiệu của giang mai

Cần thăm khám và chữa trị giang mai kịp thời

-Tiếp đến, sau khi các vết săng giang mai biến mất, trên khắp cơ thể sẽ xuất hiện các mảng sẩn hoặc các nốt ban đối xứng nhau hình dạng của các mảng sẩn giống hạt đỗ đen, có thể nổi lên ở tứ chi,ở sườn, hông, các nốt sẩn này thường liên kết với nhau tạo thành từng mảng.

Đa số người nhiễm giang mai trong giai đoạn này đều có triệu chứng kèm theo đó là đau nhức toàn thân, sốt nhẹ, buồn nôn, chán ăn, các nốt sẩn cũng khiến cho người bệnh đau họng, hạch bạch huyết sưng to lên khiến người bệnh rất khó chịu.  

Giai đoạn này sẽ kéo dài từ 2 đến 9 tháng. Nếu không được chữa trị bệnh sẽ phát triển nặng hơn, chuyển sang giai đoạn cuối.

Dấu hiệu bệnh giang mai ở giai đoạn sau

Trong giai đoạn sau, giang mai đã xuất hiện nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm, cụ thể ở đây sẽ có 3 biến chứng:

-Củ giang mai:  biến chứng này xuất hiện từ 1 đến 45 năm sau khi bệnh bắt đầu. Củ giang mai thường có hình cầu hoặc mặt phẳng không đối xứng, đặc điểm nhận biết đó là màu đỏ mận, có kích thước bằng hạt ngô, ranh giới của củ giang mai thường rõ ràng. Củ giang mai để lại hậu quả rất xấu đến người bệnh, đặc biệt là các củ, gôm xuất hiện ở các tổ chức quan trọng. Nếu không được chữa trị thì củ giang mai có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

- Giang mai thần kinh: giang mai thần kinh có thể ảnh hưởng đến não bộ như viêm màng não,mạch máu não, thoái hóa não. Giang mai thần kinh cũng có thể dẫn đến đột quỵ, gây ảo giác đối với người bệnh.

-Giang  mai tim mạch,  biến chứng nguy hiểm nhất đó là phình mạch.

Trên đây là những chia sẻ về dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai. Hi vọng với những chia sẻ dưới đây, các bạn sẽ có những kiến thức cơ bản về bệnh giang mai để phát hiện sớm mỗi khi có dấu hiệu của bệnh.

Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào, các bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng 02438.288.288 để được thăm khám và chữa trị kịp thời bệnh giang mai tại phòng khám đa khoa Bảo Anh.