Dấu hiệu của bệnh giang mai giai đoạn đầu như thế nào? Bệnh giang mai nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy, người bệnh cần phải phát hiện sớm bệnh từ giai đoạn đầu để có phương hướng chữa trị kịp thời. Và một cách trong những cách phát hiện bệnh đó là dựa vào   dấu hiệu của giang mai.

Sau đây, các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ chia sẻ với các bạn những dấu hiệu để nhận biết được bệnh giang mai trong giai đoạn đầu, giúp cho mọi người phát hiện được tình trạng bệnh của mình, từ đó có thể có những cách chữa trị hiệu quả nhất.

Dấu hiệu của bệnh giang mai giai đoạn đầu

Hình ảnh các dấu hiệu của bệnh giang mai

Dấu hiệu của bệnh giang mai giai đoạn đầu như thế nào?

Giang mai có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 90 ngày. Thời gian ủ bệnh thường không có dấu hiệu nào đặc biệt nên người bệnh không thể nhận biết được. Sau thời gian ủ bệnh,  triệu chứng bệnh giang mai như sau:

Tại vùng tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh  sẽ xuất hiện tổn thương da. Cụ thể ở đây là vết viêm loét, thường là ở bộ phận sinh dục như: môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung ở nữ giới, quy đầu, dương vật hoặc trực tràng ở nam giới. Những tổn thương này còn được gọi là săng giang  mai. Đặc điểm của các vết săng giang mai là có đặc điểm nông, là một dạng viêm loét, kích thước từ 0.3 đến 2.5 cm, thường có màu đỏ, bờ nhăn nhưng không gây ngứa hoặc đau, không có mủ. Người bệnh bị nổi hạch hai bên vùng bẹn, tuy nhiên sờ vào sẽ không có cảm giác đau. Đây là giai đoạn rất quan trọng, bởi nếu phát hiện và chữa trị kịp thời thì có thể khỏi hoàn toàn trong thời gian ngắn nhất.

Các triệu chứng giai đoạn đầu này có thể biến mất sau 2 đến 6 tuần nếu người bệnh không chữa trị.   Nhưng người bệnh chớ lầm tưởng là bệnh đã khỏi mà các xoắn khuẩn đi sau vào máu và tác động xấu đến toàn bộ các bộ phận trên cơ thể.

Dấu hiệu bệnh giang mai các giai đoạn tiếp theo

Dấu hiệu của bệnh giang mai giai đoạn đầu

Thăm khám ngay khi phát hiện các biểu hiện của bệnh giang mai

Giai đoạn 2: các nốt ban đỏ xuất hiện trên khắp cơ thể, nhiều nhất là ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Phát ban có thể mọc riêng rẽ hoặc thành từng mảng, từng cụm khác nhau. Triệu chứng này có thể biến mất sau khoảng 1 – 3 tuần. Bên cạnh đó, người bệnh còn xuất hiện các dấu hiệu giống như cúm, mệt mỏi, sốt, đau họng, nổi hạch vùng bẹn.

Giang mai giai đoạn 3: có thể tái phát sau khoảng 10 – 30 năm, lúc này bệnh phát triển thành giang mai thần kinh hay giang mai tim mạch. Đây là giai đoạn mà bệnh có thể gây ra những biến chứng hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng tới não, hệ thống thần kinh, tầm nhìn thị lực suy giảm nghiêm trọng.

Khi nhận thấy những biểu hiện này, bệnh nhân không nên chần chừ mà hãy tới trực tiếp các cơ sở chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám cụ thể.

Trên đây là những chia sẻ của bác sỹ  phòng khám đa khoa Bảo Anh  về triệu chứng giai đoạn đầu của bệnh giang mai. Với những kiến thức trên đây hi vọng  mỗi người có thể làm chủ được tình trạng sức khỏe của mình, khi phát hiện những dấu hiệu thất thường nên đến tại các cơ sở y tế chuyên khoa bệnh xã hội để tiến hành thăm khám và chữa trị. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào, các bạn có thể gọi điện thoại đến đường dây nóng 02438.288.288 để được bác sỹ tư vấn giải đáp mọi thắc mắc.