triệu chứng của bệnh giang mai là gìMỗi giai đoạn của bệnh giang mai phát triển với các triệu chứng khác nhau. Các biểu hiện bệnh ngày càng trầm trọng và phá hủy mạnh mẽ hệ miễn dịch của cơ thể nếu không được chữa trị kịp thời. Giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra bởi các vi khuẩn Treponema pallidum. Giang mai không chữa ngay trong những giai đoạn đầu có thể gây tử vong bất cứ lúc nào.

Một người có thể bị lây nhiễm bệnh giang mai khi tiếp xúc da với nguồn bệnh hoặc khi quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo không sử dụng biện pháp bảo vệ nào. Bệnh giang mai cũng có thể được truyền từ người mẹ mang thai sang em bé.

Bệnh giang mai phát triển qua các giai đoạn nào?

Thông thường bệnh giang mai phát triển qua ba giai đoạn. Mỗi giai đoạn sẽ ảnh hưởng tới cơ thể ở các mức độ khác nhau.

Giai đoạn đầu: sau thời gian ủ bệnh lúc này giang mai sẽ đánh dấu bằng sự xuất hiện của các  săng giang mai không gây ngứa hay bất kì đau đớn nào nhưng nếu có một vết loét sau đó nó sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm HIV. Săng giang mai thường xảy ra bất cứ nơi nào khoảng 3 - 90 ngày sau khi tiếp xúc. Triệu chứng bệnh diễn ra thường xuyên nhất trong các khu vực bộ phận sinh dục, nhưng cũng có thể phát hiện trên môi và miệng. Các săng giang mai sẽ tự biến mất trong vòng một vài tuần, nhưng bệnh giang mai sẽ tiếp tục phát triển trong cơ thể bệnh nhân.

Giai đoạn thứ hai: Các nốt phát ban không ngứa có thể phát triển bất cứ nơi nào trong khoảng 14 - 90 ngày sau khi nhiễm bệnh giang mai. Phát ban có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhưng nó thường mọc trên ngực, bụng, cơ quan sinh dục, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Ban thường biến mất nhưng nó có thể trở lại sau một thời gian. Các triệu chứng khác có thể bao gồm đau đầu, sốt, rụng tóc, sưng hạch bạch huyết và những vết loét trong miệng, hậu môn, dương vật hoặc âm đạo.

triệu chứng của bệnh giang mai là gì

Bệnh giang mai tàn phá nghiêm trọng sức khỏe của bạn

Giai đoạn tiềm ẩn: Nếu bệnh giang mai không được điều trị, bệnh tiến triển đến một giai đoạn mới gọi là giai đoạn tiềm ẩn. Thời gian tiềm ẩn có thể kéo dài đến 30 năm hoặc nhiều hơn, và bệnh nhân có thể không có triệu chứng trong thời gian này.

Bệnh giang mai có thể dẫn tới những hậu quả khó lường

Ở giai đoạn muộn nếu không được điều trị bệnh giang mai có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống não bộ, tim và các cơ quan khác trong cơ thể. Những trường hợp nặng bệnh có thể gây tử vong.

Nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương có thể xảy ra ở giai đoạn giang mai thần kinh. Các triệu chứng có thể bao gồm đau đầu, chóng mặt, thay đổi nhân cách, vấn đề cân bằng, mất trí nhớ, thay đổi tầm nhìn, nghe kém, tê hoặc yếu ở chân.

Phụ nữ mang thai có thể truyền bệnh cho thai nhi, dẫn đến thai chết lưu, sinh non, và bất thường ở trẻ sau khi sinh ra.

triệu chứng của bệnh giang mai là gì

Giang mai có thể gây tử vong nếu không chữa kịp thời

Việc chẩn đoán và điều trị bệnh giang mai luôn được khuyến cáo thực hiện càng sớm càng tốt. Mọi thắc mắc boăn khoăn về căn bệnh khó nói này hoặc các loại bệnh xã hội khác như bệnh sùi mào gà, bệnh lậu,… hãy kết nối tới tổng đài tư vấn trực tiếp: 02438 288 288 hoặc đến trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được giải đáp cụ thể hơn.