triệu chứng của bệnh giang mai là gìGiang mai tuy là một căn bệnh phức tạp nhưng các bác sĩ chuyên khoa cho biết trong giai đoạn thứ cấp nếu được phát hiện sớm và áp dụng đúng phương pháp thì có thể điều trị, kiểm soát tốt các tác nhân gây bệnh. Giang mai thường biến mất trong vòng vài tuần, trong một số trường hợp, thời gian điều trị có thể kéo dài tới một năm. Nếu không điều trị, có tới hơn một nửa số bệnh nhân phải gánh chịu những biến chứng nguy hiểm của giang mai và nó có thể dẫn đến tử vong.

Giang mai là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi vi khuẩn có tên là Treponema pallidum. Loại vi khuẩn này gây ra nhiễm trùng khi nó xâm nhập vào da hoặc niêm mạc, thường là bộ phận sinh dục. Bệnh giang mai chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn, và cũng có thể được truyền theo những nguy cơ khác. Giang mai tuy là căn bệnh phổ biến nhưng không phải ai cũng có những hiểu biết nhất định về nó.

Các triệu chứng của bệnh giang mai là gì?

Giang mai phát triển với từng giai đoạn khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà bệnh phát triển nhanh hay chậm.

Kết thúc thời gian ủ bệnh, giang mai sẽ có những triệu chứng đầu tiên với sự xuất hiện của các săng giang mai nhỏ, không đau thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục, miệng, da, hoặc hậu môn… các săng này tự mất và lành sau một thời gian khoảng 3 – 6 tuần. Bên cạnh đó, người bệnh còn bị nổi hạch ở bẹn gây ra tình trạng đau nhức. Các vi khuẩn tiếp tục phát triển trong cơ thể, nhưng có rất ít triệu chứng cho đến khi giai đoạn thứ hai.

Triệu chứng bệnh giang mai thứ cấp có thể bao gồm: Phát ban da, thường là trên lòng bàn tay và lòng bàn chân. Sau đó các nốt này loét ra và đóng vảy, thường mọc xung quanh miệng, âm đạo, hoặc dương vật. Ngoài ra, người bệnh còn gặp phải các tình trạng như: xuất hiện cơn sốt, chán ăn, đau nhức cơ bắp, đau khớp, sưng hạch bạch huyết, thay đổi thị lực, rụng tóc.

 Những kiến thức giúp bạn nhận biết triệu chứng của bệnh giang mai

Triệu chứng bệnh giang mai 

Các triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn ba phụ thuộc vào cơ quan bị ảnh hưởng. Mỗi bệnh nhân có những biểu hiện rất khác nhau và rất khó để chẩn đoán. Các triệu chứng bao gồm: thiệt hại cho tim, gây ra chứng phình động mạch, rối loạn hệ thống thần kinh trung ương (giang mai thần kinh), các khối u xuất hiện của da, xương, hoặc gan.

Những vấn đề cần lưu ý trong quá trình điều trị bệnh giang mai

Bệnh giang mai có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh như penicillin benzathin, doxycycline, hoặc tetracycline. Thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh giang mai và các yếu tố như sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Đối với điều trị bệnh giang mai ở phụ nữ, đặc biệt là các chị em đang mang thai, Penicillin là thuốc được lựa chọn. Tetracycline không thể được sử dụng bởi vì nó là nguy hiểm cho thai nhi. Erythromycin có thể không ngăn ngừa giang mai bẩm sinh ở thai nhi.

Bệnh nhân cần tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ, vi khuẩn gây bệnh giang mai mặc dù không thể loại bỏ hẳn khỏi cơ thể, nhưng với điều trị này, bạn hoàn toàn có thể khống chế và ngăn ngừa không cho bệnh phát trở lại.

triệu chứng của bệnh giang mai là gì

Giang mai có thể đe dọa hạnh phúc gia đình bạn

Người bệnh cũng cần hết sức lưu ý rằng, liều lượng và thời gian dùng thuốc còn phải phụ thuộc giai đoạn và các triệu chứng biểu hiện. Do đó, để biết rõ hơn về tình trạng của mình bạn có thể liên hệ SĐT: 02438 288 288 hoặc đến trực tiếp phòng khám đa khoa Bảo Anh để được các chuyên gia tư vấn cụ thể.