Phát hiện nhiễm bệnh giang mai qua những triệu chứng cơ bảnĐã từ lâu, giang mai được cảnh báo là một trong những căn bệnh truyền nhiễm hết sức nguy hiểm. Nhiều người khi phát bệnh không điều trị ngay do tâm lý e ngại, xấu hổ dẫn tới bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Việc chữa trị ngay trong giai đoạn đầu sẽ làm giảm những nguy cơ mà các biến chứng bệnh gây nên. Do đó, việc nhận biết cũng như phát hiện sớm triệu chứng giang mai đóng vai trò quan trọng trong tiến độ điều trị bệnh.

Giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra bởi vi khuẩn pallidum Treponema. Một người có thể bị lây nhiễm qua quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo, hậu môn không an toàn. Bên cạnh đó, giang mai có thể nhiễm từ mẹ sang thai nhi, và trong những trường hợp hiếm hoi bệnh lây lan từ việc dùng chung kim tiêm. 

Giang mai khởi phát giai đoạn đầu sau thời gian ủ bệnh

Trong giai đoạn đầu tiên sau khoảng 3 ngày đến 3 tháng sau khi tiếp xúc với tác nhân bệnh, các săng giang mai bắt đầu xuất hiện. Chúng không hề gây ra các biểu hiện ngứa ngáy, đau đớn, hay khó chịu nào.

Săng giang mai xuất hiện khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể ở các vị trí như cơ quan sinh dục bên ngoài, trên cổ tử cung, trong âm đạo, dưới bao quy đầu, trong trực tràng, miệng hoặc cổ họng.  

Trong giai đoạn này, người bệnh có khả năng lây nhiễm cao cho bạn tình của mình và những người xung quanh. Khoảng 3 - 6 tuần, các triệu chứng đầu tiên này sẽ tự lành mà không cần điều trị. Tuy nhiên, thực chất là bệnh không khỏi mà vi khuẩn gây bệnh di chuyển vào máu và chuyển sang thời kì phát bệnh tiếp theo.

 Phát hiện nhiễm bệnh giang mai qua những triệu chứng cơ bản

Giang mai ảnh hưởng nghiêm trọng tới hạnh phúc của bạn

Không được chữa trị giang mai chuyển sang giai đoạn phát ban

Nếu giang mai không được điều trị ngay trong những biểu hiện ban đầu, từ 3 - 6 tuần sau khi săng giang mai đã lành thì phát ban có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể, phổ biến nhất ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Phát ban này thường không ngứa ngáy.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm những biểu hiện giống như như cúm, các tuyến hệ sinh dục bị sưng, đau khớp, đau cơ, sốt, rụng tóc, xuất hiện các vết loét do ban gây ra ở vùng sinh dục. 

Trong giai đoạn này triệu chứng bệnh giang mai biến mất sau một vài tuần mà không cần điều trị, nhưng có thể trở lại bất cứ thời điểm nào trong tương lai. Đôi khi phát ban xuất hiện trong khi các săng giang mai vẫn còn hiện diện.

Giang mai với các triệu chứng phức tạp và nguy hiểm ở giai đoạn cuối

Một thời gian dài giang mai không có triệu chứng sau các biểu hiện bệnh ở giai đoạn thứ hai biến mất, đây là giai đoạn tiềm ẩn của bệnh giang mai. 

 Phát hiện nhiễm bệnh giang mai qua những triệu chứng cơ bản

Phát hiện và điều trị sớm bệnh giang mai để giảm những nguy cơ do bệnh gây ra

Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh giang mai thời kì cuối có thể xuất hiện sau khoảng 10 - 30 năm. Nó gây ra những biểu hiện nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại cho não, thần kinh, mạch máu và hệ thống tim mạch. Điều này có thể dẫn đến mù lòa và thậm chí gây tử vong bất cứ lúc nào.

Người bệnh có thể tham khảo những kiến thức về bệnh giang mai trên đây mà các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh chia sẻ. Giang mai hoàn toàn có thể điều trị hiệu quả với phương pháp miễn dịch cân bằng, vì thế nếu đang có một số biểu hiện bệnh như trên, bạn đừng chần chừ mà hãy đi thăm khám càng sớm càng tốt.

Mọi vấn đề liên quan tới bệnh giang mai hoặc các vấn đề liên quan đến các bệnh xã hội khác như: bệnh sùi mào gà, bệnh lậu,… hãy liên hệ SĐT: 02438 288 288 để được các bác sỹ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Bảo Anh giải đáp chi tiết và cụ thể hơn.