Biểu hiện bệnh giang mai  giai đoạn đầu như thế nào? Để trả lời câu hỏi này các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám Đa Khoa Khương Trung cho biết.Ở giai đoạn đầu tình trạng bệnh cũng nhẹ hơn so với các giai đoạn sau. Tuy nhiên thời gian ủ bệnh khá lâu vì thế  hầu hết bệnh nhân khi chữa trị bệnh đã chuyển sang giai đoạn biến chứng. 

Giai đoạn đầu mắc bệnh giang mai hay còn gọi là giai đoạn 1 mắc bệnh, giai đoạn này có thời kì ủ bệnh nhất định

Triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn đầu sẽ xuất hiện những hạt nhỏ có màu đỏ bé bằng hạt gạo mọc ra trên rãnh dương vật, trên dương vật, bao quy đầu, môi lớn môi bé âm vật. Sau 1, 2 tuần những hạt nhỏ sẽ kết cứng lại to bằng móng tay, những mụn nhỏ có thể bị vỡ ra, chảy dịch ra ngoài, trong chất dịch đó, có chứa một lượng lớn các xoắn khuẩn giang mai, tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh. Đây còn gọi là chứng hạ cam, không gây đau ngứa.

Sau khi nhiễm bệnh khoảng 3 tuần sẽ xuất hiện biểu hiện bệnh trong giai đoạn đầu. Chỗ bị viêm nhiễm, sẽ xuất hiện một hình tròn cứng, không đau. Ban đầu thì màu đỏ, dần dần cứng, sau đó loét ra, hình thành săng giang mai, tức là chứng hạ cam giang mai giai đoạn 1. Đây là giai đoạn xoắn khuẩn giang mai xâm nhập sớm nhất vào cơ thể, và từ đây, nó sẽ lan ra cơ thể

Chứng hạ cam có biểu hiện điển hình là những nốt đỏ kết cứng lại với nhau, khi chạm vào thì cứng như sụn, gốc của nó trong, bên ngoài được bọc bởi lớp màng mỏng, xung quanh gọn. Khu vực tổn hại có khi chỉ là một chỗ, nhưng cũng có khi là ở nhiều chỗ, nơi phát sinh nhiều nhất là ở bộ phận sinh dục. Đối với nam giới thì trong giai đoạn đầu này những nốt đỏ hình tròn đó xuất hiện nhiều trên bao quy đầu, rãnh quy đầu, qui đầu, dây chằng dương vật. Những người đồng tính nam thì nốt đỏ thường xuất hiện ở bộ phận hậu môn trực tràng. 

Sau giai đoạn hạ cam từ 1- 2 tuần, là giai đoạn bạch huyết. Hạch bạch huyết xuất hiện triệu chứng là sưng một bên, hoặc hai bên, thông thường là sưng hai bên. Hạch bạch huyết nổi hình tròn hoặc hình bầu dục, to bằng hạt đậu Hà Lan, xuất hiện nhiều, nhưng các hạch nổi riêng rẽ, không lan vào nhau, có thể di chuyển, ranh giới rõ ràng, sắc da bên ngoài bình thường, không loét, cũng không đau.

Thời gian phát bệnh khá chậm, biểu hiện nhẹ, nên không ít bệnh nhân mắc bệnh giang mai trong giai đoạn đầu tỏ ra chủ quan, không kịp thời điều trị bệnh sớm. Để bệnh kéo dài từ 9 đến 12 tuần khi đó bệnh đã chuyển sang giai đoạn 2. Trong giai đoàn hai, các nốt sẩn đã lan ra khắp cơ thể. Đến giai đoạn 3, 60% bệnh nhân, bị sùi phỏng toàn thân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống thần kinh và tim mạch, đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, phải tích cực tiến hành điều trị, ngoài ra trong giai đoạn 1, giai đoạn 2, khả năng lây truyền bệnh cao, người bệnh cần chú ý để không lây nhiễm bệnh sang người khác.

Trên đây là những chia sẻ về biện pháp biểu hiện bệnh giang mai giai đoạn đầu. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng của Phòng khám Đa Khoa Khương Trung- Phòng khám bệnh xã hội uy tín nhất Hà Nội tư vấn trực tiếp: 02438 288 288