Săng giang mai và củ giang mai khác nhau như thế nào?Theo các bác sĩ của Phòng khám Đa Khoa Khương Trung: Săng giang mai và củ giang mai là hai biểu hiện khác nhau ở các giai đoạn khác nhau của bệnh giang mai. Dưới đây các bác sĩ sẽ tại Phòng khám Đa Khoa Khương Trung sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này. 

 Săng giang mai và củ giang mai khác nhau như thế nào?

Săng giang mai là biểu hiện chủ yếu của giang mai giai đoạn đầu. Nó xuất hiện sau khoảng 3 đến 6 tuần lễ khi bị lây bệnh. Trong khi đó, Củ giang mai thường xuất hiện bắt đầu từ năm thứ 3 (là giai đoạn thứ 3) của bệnh, xảy ra ở một số ít bệnh nhân không chịu điều trị hoặc điều trị không tốt.

  Xem thêm : Triệu chứng bệnh giang mai

Săng giang mai biểu hiện lâm sàng là các vết trợt hình tròn đều hay bầu dục, không ngứa, không đau, nền hơi rắn, màu thịt đỏ tươi không có mủ, thường kèm theo có hạch ở bẹn. Trong khi đó, củ giang mai có hình cầu hoặc mặt phẳng không đối xứng, màu đỏ như mận, hơi ngả tím, kích thước bằng hạt ngô, mật độ chắc, ranh giới rõ ràng, các củ giang mai tiến triển không lành tính, nhất thiết hoại tử hoặc hoại tử teo hoặc tạo loét, chậm lành và ít lây hơn, sau khi khỏi thường để lại sẹo.

Săng giang mai và củ giang mai khác nhau như thế nào

Săng giang mai thường gặp ở bộ phận sinh dục như: ở quy đầu, rãnh quy đầu, thân dương vật, cổ tử cung, âm đạo, môi lớn, môi bé. Ngoài ra, nó cũng có thể xuất hiện ở ngoài cơ quan sinh dục như ở hậu môn, trực tràng, miệng môi, lưỡi, amydal, vú. Nhưng đối với các củ, gôm giang mai thì đó lại là những tổn thương đã ăn sâu, khu trú vào lớp tổ chức da, thịt, cơ, xương tấn công  vào các phủ tạng như tim, não, thần kinh…

Săng giang mai mới chỉ là giai đoạn đầu của bệnh nên nếu phát hiện được sớm và điều trị kịp thời thì có thể khống chế được bệnh giang mai. Ngược lại, do xuất hiện đã ở giai đoạn cuối của bệnh nên những củ giang mai là dấu hiệu của những nguy hiểm trầm trọng. Khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn xuất hiện thì việc điều trị sẽ rất khó khăn. Nếu củ, gôm khu trú vào các tổ chức quan trọng (cơ, xương, tim, não, thần kinh...) và không được điều trị thì sẽ đe doạ tính mạng bệnh nhân.

Khi phát hiện thấy dấu hiệu của săng giang mai, bạn cần đi xét nghiệm và chữa trị kịp thời, không để bệnh có cơ hội tiến triển đến giai đoạn xuất hiện củ giang mai.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh giang mai. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về săng giang mai và củ giang mai khác nhau như thế nào, Bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng của Phòng khám Đa Khoa Khương Trung- Phòng khám bệnh xã hội uy tín tại Hà Nội để được miễn phí đăng kí khám và được ưu tiên bác sĩ khám bệnh: 02438 288 288