Cách phát hiện bệnh sùi mào gà
như thế nào? “ Thưa các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh. Do chồng tôi cố một số nốt sùi trắng mọc ở lưỡi, ở khoang miệng  một ít ở bộ phận sinh dục. Chồng tôi đi khám và các bác sỹ kết luận là bị bệnh sùi mào gà, tôi có quan hệ tình dục với chồng nên tôi nghĩ mình đã bị lây bệnh, nhưng trên cơ thể tôi lại chưa xuất hiện triệu chứng gì của bệnh cả. Vậy, cho tôi hỏi, làm cách nào để tôi phát hiện ra mình đã bị bệnh hay chưa ạ? Mong nhận được sự tư vấn của các bác sỹ” Lan H (Hồ Tây-Hà Nội)

Trả lời!

Chào chị H, câu hỏi chị của sẽ được các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh trả lời cụ thể bằng những chia sẻ dưới đây.

Cách phát hiện bệnh sùi mào gà như thế nào?

 

Triệu chứng bệnh mào gà 

Sùi mào gà là bệnh xã hội do một loại virus có tên là Human Papova gây ra. Cách phát hiện bệnh mào gà đó là dựa vào triệu chứng ban đầu của bệnh.

Sau thời gian ủ bệnh từ 2 đến 9 tháng, triệu chứng bệnh sùi mào gà là tại các vùng tiếp xúc trực tiếp với virus HPV sẽ xuất hiện các nốt sùi nhỏ li ti, có màu hồng nhạt, có gai nhú lên, mềm và thường ẩm ướt.

Các vùng tổn thương này thường xuất hiện ở âm đạo, âm hộ, ở cổ tử cung, ở môi lớn, môi bé, lỗ niệu đạo của nữ giới. Còn đối với nam giới, các vết sùi xuất hiện ở quy đầu, bao quy đầu, rãnh quy đầu, ở niệu đạo, ít xuất hiện ở dương vật, niệu đạo…Nếu có quan hệ với người mắc bệnh sùi mào gà bằng miệng thì các nốt sùi có thể xuất hiện ở khoang miệng, ở mắt, ở lưỡi, họng hoặc ở nách.

Tuy đây là cách phát hiện bệnh sùi mào gà chủ yếu nhưng chưa phải là cách chính xác nhất. Cách chính xác nhất đó là đến tại các cơ sở chuyên khoa  để khám và làm các xét  nghiệm nhằm biết được chính xác mình có bị bệnh mào gà hay không.

Cách phát hiện bệnh sùi mào gà bằng xét nghiệm.

Cách phát hiện bệnh sùi mào gà

Cần đến các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm nhận biết bệnh sùi mào gà

Một số phương pháp xét nghiệm sùi mào gà được thực hiện như sau:

-Làm các xét nghiệm mẫu vật: Tại các nốt sùi sẽ được lấy các mẫu vật nhằm kiểm tra xem các mẫu vật này có chứa virus HPV không, và tự việc xét nghiệm mẫu vật cũng có thể xác định được mức độ bệnh như thế nào.

-Xét nghiệm huyết thanh học cũng là cách nhận biết bệnh sùi mào gà: Các bác sỹ có thể làm các phản ứng kháng nguyên để xem có virus HPV trong máu không, sau đó sẽ có phương pháp chữa trị bệnh hiệu quả nhất

Tóm lại, với trường hợp chị H, chị cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám, làm các cuộc xét nghiệm để biết có phải mình đã mắc bệnh sùi mào gà rồi không. Bởi có quan hệ tình dục với người mắc bệnh thì nguy cơ nhiễm bệnh rất cao, nhưng sở dĩ chưa có dấu hiệu bởi thời gian ủ bệnh của sùi mào gà từ 2 đến 9 tháng nên có thể chị đã mắc bệnh nhưng chưa thể hiện ra bên ngoài.

Cũng giống với các bệnh xã hội khác, bệnh sùi mào gà nếu phát hiện và chữa trị sớm thì việc chữa trị gặp nhiều thuận lợi hơn, nên điều cần thiết là chị cần phát hiện sớm bệnh thì việc chữa trị của chị sẽ mất ít chi phí cũng như thời gian chữa trị ngắn hơn.

Nếu còn điều gì thắc mắc, chị có thể gọi điện thoại đến số điện thoại 02438.288.288 để được các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh để được tư vấn miễn phí cũng như đặt lịch thăm khám và chữa trị bệnh.