cac-trieu-chung-cua-benh-sui-mao-gaMột trong những bệnh xã hội đang ngày càng đáng lo đó là bệnh sùi mào gà bởi số lượng người mắc bệnh đang ngày càng gia tăng. Bệnh lây lan qua con đường tình dục nên tốc độ lây truyền bệnh rất nhanh. Bệnh sùi mào gà có những triệu chứng như thế nào? Các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ giải đáp câu hỏi này.

Sùi mào gà và những nguyên nhân gây bệnh.

Sùi mào gà là bệnh do virut Human papilloma (HPV) gây nên. Trong thời gian virut ủ bệnh từ 1-8 tháng, bệnh không có biểu hiện gì, không gây cảm giác đau đớn hay khó chịu nên người bệnh rất khó phát hiện ra bệnh. Nhưng trong thời gian này, bệnh vẫn có thể truyền từ người này sang người khác.

Một trong những nguyên nhân lây truyền bệnh nhanh nhất là quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục không an toàn cụ thể là quan hệ với người bị nhiễm bệnh cho dù là có sử dụng bao cao su thì khả năng bị nhiễm bệnh vẫn rất cao.

Ngoài ra, sùi mào gà từ mẹ cũng có thể lây truyền sang cho con thông qua đường sinh sản trực tiếp, hoặc sau khi sinh, con tiếp xúc với người mẹ bị nhiễm sùi mào gà quá thân mật.

Với những người có hệ miễn dịch kém, thì việc sử dụng chung các vật dụng hàng ngày như khăn tắm, bồn tắm,… với người bị nhiễm bệnh cũng có nguy cơ bị lây nhiễm.

Các triệu chứng của bệnh sùi mào gà.

Giai đoạn đầu của bệnh, sùi mào gà không có biểu hiện gì nên người bệnh chỉ phát hiện ra khi có các triệu chứng sùi mào gà một cách rõ ràng. Cụ thể:

Sùi mào gà thường gặp ở cả nam và nữ, bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục là chính nên người bệnh sẽ thấy được bệnh tập trung chủ yếu ở bộ phận sinh dục. Sùi mào gà ở nam thường gặp ở dương vật, bao quy đầu, bìu da, còn ở nữ thường thấy ở âm vật, môi lớn và môi nhỏ.

Sùi mào gà ban đầu chỉ là những u nhú, màu hơi đỏ, mềm, có đường kính từ 1-2mm, nhìn như mụn. Chúng mọc đơn lẻ xung quanh bộ phận sinh dục. Nhưng nếu bệnh để lâu, các u nhú đó sẽ liên kết lại tạo thành các mảng sần có hình dạng giống với hoa súp lơ hay mào gà, và lan rộng xuống phía dưới hậu môn,lên cả trên những nếp gấp mép bẹn. Lúc này, các mảng sần sẽ dễ bị ma sát, trầy xước khi người bệnh vận động, đi lại, làm cho chúng bị chảy máu khiến cho người bệnh thấy khó chịu và đau đớn, thậm chí có người còn bị sốt nhẹ.

cac-trieu-chung-cua-benh-sui-mao-ga-1

Các mảng sần có hình dạng giống hoa mào gà

Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể tiến triển thành sang chấn, các mảng sần đó tiến sâu vào bên trong cổ tử cung ,tạo thành các khối lớn to bằng nắm tay, gây bịt kiến đường sinh sản, dẫn đến vô sinh và ung thư cổ tử cung. Vậy nên, cần phải phát hiện ra các triệu chứng sùi mào gà càng sớm càng tốt để bệnh được điều trị nhanh nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.

Đó là những chia sẻ của các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh về các triệu chứng của bệnh sùi mào gà. Hy vọng sẽ giúp ích cho mọi người để có thể phát hiện ra bệnh và điều trị sớm. Nếu còn thắc mắc về bệnh sùi mào gà, các bạn hãy gọi đến đường dây nóng 02438 288 288 để được giải đáp miễn phí.