TRIỆU CHỨNG BỆNH SÙI MÀO GÀ NHƯ THẾ NÀO?Triệu chứng bệnh sùi mào gà như thế nào? Việc nhận biết triệu chứng của bênh đặc biệt là triệu chứng trong giai đoạn lâm sàng là vô cùng cần thiết. Điều đó đồng nghĩa với việc phát hiện bệnh càng sớm thì cơ hội điều trị dứt điểm bệnh càng cao. 

 Triệu chứng bệnh sùi mào gà như thế nào?

Biểu hiện đầu tiên khi bị sùi mào gà là những vết sùi nhỏ mềm và nhô cao lên màu hồng tươi, đường kính khoảng 1, 2 mm; hoặc là những đĩa bẹt tròn nhỏ bề mặt ráp, màu hồng. Về sau, chúng sẽ phát triển thành những gai hoặc lá, chiều dài có thể lên đến vài cm, có thể liên kết với nhau tạo lên mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu hồng tươi. Bề mặt mềm, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ. Có thể thấy tổn thương dạng phẳng rất khó phát hiện.

 Triệu chứng bệnh sùi mào gà như thế nào?

Tùy vào cơ địa của mỗi người cũng như thời gian ủ bệnh mà triệu chứng có thể khác nhau. 

Triệu chứng sùi mào gà ở nam giới

Thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu.

Triệu chứng sùi mào gà ở nữ giới

Thường có sùi mào gà ở vùng âm vật, môi lớn, môi bé, âm hộ, cổ tử cung.

Trong nhiều trường hợp, tổn thương có thể  bao phủ toàn bộ bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, xung quanh hậu môn và bên trong hậu môn. Một số trường hợp do vệ sinh kém, kèm theo có thai nghén hoặc có bệnh lậu kết hợp nên các sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, màu đỏ tươi, tiết dịch mùi hôi thối.

Sùi mào gà thường không gây đau đớn. Trường hợp sùi phát triển quá lớn có thể gây cảm giác vướng víu. Khi bị sang chấn, sờ nắn sùi mào gà có thể làm sây sát, chảy máu hoặc bội nhiễm, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to tạo các sùi mang nhiều mủ. Một số trường hợp có thể bị sốt cao hoặc đau đớn.

Có thể điều trị bệnh sùi mào gà bằng cách đốt điện hoặc chấm dung dịch như podophyllin 25%, hoặc acidtrichloracetic 80%. Ngoài ra có các phương pháp điều trị khác như ni-tơ lỏng, lazer hoặc phẫu thuật có thể được chỉ định.

Phòng bệnh: Cần làm tốt việc vệ sinh cá nhân như rửa sạch bộ phận sinh dục bằng nước và xà phòng thích hợp trước và sau khi quan hệ tình dục. Việc dùng bao cao su có thể dự phòng được bệnh sùi mào gà và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Tuy nhiên, virus HPV có thể xâm nhập vào qua những vùng da và niêm mạc khác ngoài bộ phận sinh dục.

Lưu ý: Phụ nữ mang thai nếu bị sùi mào gà cần tích cực điều trị trước khi sinh con, bởi virus HPV có thể từ đường sinh dục của mẹ xâm nhập vào đường hô hấp của trẻ sơ sinh gây nhiều nguy hiểm, thậm chí là tử vong cho trẻ.

Trên đây là những giải đáp của các chuyên gia Phòng khám Đa Khoa Khương Trung chúng tôi về những Triệu chứng bệnh sùi mào gà như thế nào

Nếu vẫn còn những thắc mắc, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của KHương Trung để được tư vấn trực tiếp qua đường dây nóng: 02438288288 hoặc tư vấn trực tiếp qua yahoo.