Tìm hiểu về bệnh lậu ở nam và nữ

Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gặp phải ở cả nam và nữ tuy nhiên những triệu chứng và biến chứng của bệnh ở hai giới là khác nhau. Sau đây là một số chia sẻ về bệnh lậu ở nam và nữ giúp mọi người có cái nhìn tổng quát và cụ thể hơn.

Bệnh lậu ở nam và nữ thường có những đặc điểm chung về mầm bệnh, nguyên nhân gây bệnh, thời gian ủ bệnh… tuy nhiên có những điểm cũng không hoàn toàn giống nhau mà nó có thể du di thay đổi bởi yếu tố chủ quan và khách quan.

Neisseria Gonorrhoeae là tên gọi khoa học của loại vi khuẩn gây nên bệnh lậu ở cả nam giới và nữ giới. Loại vi khuẩn này có thể tấn công người bệnh thông qua việc quan hệ tình dục không an toàn, gián tiếp qua các vật dụng cá nhân sử dụng chung, qua một số cử chỉ âu yếm như hôn nếu người bệnh mắc lậu ở miệng thì cũng sẽ truyền bệnh lậu miệng rất nhanh…

benh-lau-la-gi

Thời gian ủ bệnh lậu được đánh giá là nhanh nhất so với tất cả các bệnh xã hội ở nam và nữ có thể gặp phải, trung bình là từ 3 đến 5 ngày. Ngoài ra, tùy thuộc vào sức đề kháng của người bệnh khác nhau mà thời gian này cũng có thể giao động nhanh hơn hoặc chậm hơn một vài ngày không đáng kể.

Trên đây là một số điểm tương đồng của bệnh lậu ở nam và nữ, tiếp theo đây là những điểm cần lưu ý về bệnh lậu ở từng đối tượng giới tính khác nhau đặc biệt là triệu chứng xuất hiện của bệnh.

Một số vấn đề về bệnh lậu ở nam

Thông thường, sau khi nam giới bị nhiễm vi khuẩn lậu thì sẽ có những triệu chứng nhận biết bệnh sớm nhất bao gồm:

– Dương vật có hiện tượng sưng bất thường, đau và khó chịu.

– Phần đầu niệu đạo hay còn gọi là lỗ sáo có hiện tượng viêm loét giống như bị viêm niệu đạo.

– Nam giới bị đi tiểu buốt, tiểu rắt khó chịu, mỗi lần đi tiểu cảm giác như có hàng triệu mũi kim, mũi dao đâm vào niệu đạo, tiểu ra mủ.

– Khi bệnh chuyển qua giai đoạn mãn tính mỗi buổi sáng thức dậy mọi người sẽ có hiện tượng chảy mủ nhỏ giọt ở niệu đạo còn được gọi là hiện tượng “giọt sương mai”…

Bệnh lậu ở nam giới có biến chứng rất nhanh và nguy hiểm, vi khuẩn lậu có thể nhanh chóng gây viêm toàn bộ niệu đạo ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới nguy cơ vô sinh, hiếm muộn rất cao.

tim-hieu-ve-benh-lau

Một số vấn đề về bệnh lậu ở nữ

Bệnh lậu ở nữ thường có những triệu chứng rất giống với các bệnh phụ khoa điển hình nhất là: Ra nhiều khí hư bất thường, khí hư có lẫn mủ. Hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt cũng xuất hiện liên tục từ khi bị nhiễm vi khuẩn lậu…

Chị em phụ nữ mắc lậu có nguy cơ biến chứng sang các bệnh viêm nhiễm các bộ phận của cơ quan sinh sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản…

Mọi người tuyệt đối không nên chủ quan khi có các dấu hiệu ban đầu của bệnh lậu nên đi khám, làm các xét nghiệm để xác định chính xác tình trạng bệnh và ứng dụng điều trị bệnh bằng các hình thức phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *