Đái dắt có thể là biểu hiện của bệnh lậu

Đái dắt là bệnh lí liên quan đến đường tiết niệu gây nên nỗi sợ hãi cho người bệnh mỗi khi đi tiểu. Hơn nữa đái dắt còn có thể là biểu hiện của bệnh lậu. Vậy nguyên nhân của đái dắt là gì? Để điều trị đái rắt hiệu quả, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản dưới đây.

Đái dắt là gì?

Đái dắt là chứng đi tiểu nhiều lần trong ngày và thường xuyên trên mức bình thường nhưng chỉ nhỏ giọt với lượng không nhiều và có cảm giác đau buốt, nóng rát mỗi lần đi tiểu. Tuy nhiên nếu sau khi quan hệ tình dục xảy ra tình trạng đái dắt thì đó có còn thể là biểu hiện ban đầu của bệnh lậu.

Bệnh lậu lây theo đường giao hợp tình dục với người đang mang vi khuẩn lậu (cấp tính hoặc mãn tính). Do phản ứng bảo vệ của cơ thể, vi khuẩn lậu không xâm nhập được vào sâu hơn, chúng tạo mủ ở niệu đạo, gây rát buốt, đái dắt. Đây là dấu hiệu đầu tiên của bệnh lậu và cũng nhờ dấu hiệu này mà các bác sĩ đã chẩn đoán ra bệnh lậu.

tieu-dat-tieu-buot-la-vi-sao

Nguyên nhân gây ra đái dắt

Chế độ ăn uống, ngủ nghỉ không hợp lí gây ảnh hưởng đến sự bài tiết và bộ lọc của thận nên việc đi đái tăng lên và mỗi lần đi đều lắt nhắt, nhỏ giọt, khó khắn

Thường xuyên bị căng thẳng, mệt mỏi nhiều người bệnh chọn cách đi vệ sinh để giải tỏa tâm lí. Lâu dần đi đái thành thói quen và gây ra tình trạng đái dắt kèm theo buốt.

Đái dắt còn là triệu chứng của bệnh lậu với các biểu hiện:

Ở nam giới: người bệnh thấy xuất hiện cảm giác đau rát và nóng rát chạy dọc niệu đạo, đái buốt, đái dắt, xuất hiện dịch mủ màu trắng đục, xanh hoặc vàng có khi đi tiểu có lẫn mủ. Dịch mủ xuất hiện vào buổi sáng, tinh hoàn sung đau

Ở nữ giới xuất hiện nhiều khí hư có màu trắng đục và có mùi hôi khó chịu

Khi quan hệ tình dục, người bệnh thấy đau ở bộ phận sinh dục sau khi giao hợp và có dấu hiệu sốt, đau bụng, cơ thể mệt mỏi.

Ngoài ra, đái dắt còn là biểu hiện một số bệnh lí :

Nhiễm trùng đường tiết niệu (viêm bàng quang hoặc nhiễm trùng bàng quang) với triệu chứng phổ biến là đái dắt. Nguyên nhân gây bệnh do vi khuẩn xâm nhập vào lỗ niệu đạo nơi nước tiểu thoát ra trong khi quan hệ tình dục hoặc khi sử dụng giấy vệ sinh (lau từ sau ra trước), vi khuẩn sẽ nhanh chóng đến bàng quang. Ở nam giới bệnh nhiễm trùng bàng quang thường đi kèm với một vấn đề của tuyến tiền liệt (tuyến tiền liệt mở rộng)

Nhiễm trùng thận: Khi người bệnh có biểu hiện đái dắt, đau buốt vùng bụng dưới, người bệnh nên đi điều trị ngay nếu không sẽ gây nguy hại cho thận vĩnh viễn.

Đái dắt cũng có thể do uống các chất kích thích như rượu hay cà phê khi đói hoặc uống quá mức cần thiết. Và đái dắt còn do quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người trước đó, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm để tìm kiếm nhiều loại bệnh lây truyền qua đường tình dục, kể cả bệnh lậu, chlamydia, trichomonas, giang mai và vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV).

nguyen-nhan-dai-dat-la-gi

Phòng ngừa bệnh đái dắt

Để giúp ngăn ngừa đái dắt bạn nên uống nước đầy đủ và thường xuyên mỗi ngày để làm sạch đường tiết niệu.

Sau khi quan hệ tình dục nên đi tiểu ngay để đẩy vi khuẩn ra khỏi niệu đạo giúp ngăn chặn vi khuẩn di chuyển vào bàng quang.

Để ngăn ngừa đái dắt do dị ứng, phụ nữ nên giữ cho vùng sinh dục sạch sẽ và khô ráo, thay đổi băng vệ sinh thường xuyên và tránh sử dụng xà phòng gây kích thích, thuốc xịt âm đạo và thụt rửa.

Để giúp ngăn ngừa đái dắt do các bệnh lây truyền qua đường tình dục nên quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su nếu sinh hoạt tình dục với nhiều người.

Sử dụng hạn chế các thực phẩm chứa cồn, axit và caffeine để tránh đái dắt và hạn chế uống nước trước khi đi ngủ để phòng tránh tiểu đêm.

Gọi cho bác sĩ hoặc tới cơ sở y tế khẩn cấp khi bạn thấy đái dắt kéo dài quá mức hoặc có máu trong nước tiểu và bất kỳ những triệu chứng khác như: bị sốt, đi tiểu thường xuyên và cấp bác, đau bụng, đau lưng,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *