Những biến chứng nguy hiểm của bệnh giang mai

Giang mai là căn bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm. Hãy tham khảo những biến chứng nguy hiểm của bệnh giang mai dưới đây để biết rõ hơn về những ảnh hưởng và mức độ nguy hiểm của bệnh.

Giang mai (syphilis) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra. Bệnh chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục, qua đường máu và từ mẹ sang con.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh giang mai

Theo các chuyên gia của Phòng khám Đa Khoa Khương Trung, biến chứng của bệnh giang mai khá phổ biến và hầu như xuất hiện ở các bộ phận trên cơ thể như mắt, họng, thanh quản, cột sống, khớp, cơ và các cơ quan nội tạng như ruột non, dạ dày…Biến chứng có thể thay đổi thường xuyên, làm cho người bệnh cảm thấy rất khó chịu. Những biến chứng có thể kể như:

– Xuất hiện cơn đau ở các chi: 90% người bệnh thường nhanh chóng xuất hiện cảm giác đau nhức, thường gặp ở chi dưới, cũng có thể đau từ mặt xuống tận chân, thường đau nhói nhưng ngắn, cảm giác như bị dao cắt, như bị giật mạnh hoặc như bị đốt. . . , những cơn đau xuất hiện ngẫu nghiên. Khi đi bước đi khập khiễng, bước dài ( khi đi chi dưới đưa cao, bước chân nặng nề, bước đi dài ngắn không đồng đều ), ở giai đoạn cuối thường đi lại khó khăn.

– Rối loại chức năng co thắt: tổn thương đốt thứ 2 -4 ở lưng, ảnh hưởng cảm giác ở bàng quang, buồn tiểu mà không có nước tiểu, dẫn đến bí tiểu và tiểu không kiểm soát.

Benh-giang-mai

– Biến chứng ở khu vực mắt: 90% người bệnh có dị thường ở đồng tử mắt, thông thường là biểu hiện Argyll-Robertson pupil, khiến đồng tử nhỏ hẹp, không bình thường, mất phản xạ ánh sáng, nhưng vẫn tồn tại phản xạ điều tiết. Đại đa phần cơ mắt tê bì, mí mắt không đồng, thần kinh thị giác bị tổn hại.

– Bệnh về khớp xương: ảnh hưởng chủ yếu là ở hông, đầu gối và mắt cá chân, đốt sống lưng và chi trên, nguy hại hơn có thể dẫn đến viêm khớp xương, các khớp không ngừng bị tổn hại dẫn đến cấu trúc xương bị thay đổi gây thoát vị và gẫy xương.

– Nguy hiểm ở nội tạng: thường gặp nhất là các vấn đề ở dạ dày (tạo ra những con đau đột ngột ở phần bụng trên; ở phần ngực, lồng ngực có cảm giác co thắt, buồn nôn, thậm chí có thể mửa mật. Sau khi phát bệnh, người bệnh có cảm giác kiệt sức và đau da bụng. Các triệu chứng ở ruột non xuất hiện như đau bụng, ỉa chảy. Cổ họng và thanh quản xuất hiện triệu chứng khó nuốt và hô hấp khó khăn; trực tràng mót buốt; khó khăn trong việc bài tiết nước tiểu.

– Giang mai lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh đẻ. Trẻ bị giang mai bẩm sinh có thể gây tử vong cho thai nhi hoặc dị dạng thai sau khi sinh.

– Khi bệnh nặng, bệnh có thể biến chứng lên giang mai thần kinh hoặc gây ra tử vong.

– Mối đe dọa nguy hiểm rất lớn ở những bệnh nhân mắc giang mai giai đoạn cuối đó là bệnh nhân bị suy tim, mắc các chứng bệnh về tim mạch… rất nhiều trường hợp đã tử vong khi gặp biến chứng này.

Phòng tránh bệnh giang mai

Vì những biến chứng cực kỳ nguy hiểm của bệnh giang mai gây cho người bệnh, đồng thời việc điều trị bệnh không hề đơn giản nên việc phòng bệnh là điều cần thiết. Mọi người nên áp dụng các biện pháp phòng tránh bệnh giang mai như sau:

– Thực hiện quan hệ tình dục an toàn, không quan hệ bừa bãi với nhiều bạn tình, chung thủy một vợ một chồng. Tuyệt đối nên tránh những hoạt động mua dâm, bán dâm.

– Sử dụng bao cao su đảm bảo chất lượng và đúng cách khi quan hệ tình dục, không sử dụng bao cao su rách, hỏng, không sử dụng 2 lần.

– Không tiếp xức trực tiếp với người bệnh đặc biệt là tiếp xúc với các vết săng giang mai.

– Không sử dụng chung đồ cá nhân.

– Tìm hiểu và tuyên truyền những kiến thức về bệnh cho những ngời xung quanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *