Sùi mào gà có thể sinh con được không

Sùi mào gà nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra tình trạng ung thư cổ tử cung, âm đạo.. Vậy sùi mào gà có thể sinh con được không? Điều này còn tùy thuộc vào mỗi trường hợp. Với những bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà cần đến các cơ sở chuyên khoa để được điều trị hiệu quả bảo vệ khả năng sinh sản của nữ giới.

Bệnh sùi mào gà, còn gọi là mụn cóc sinh dục. Bệnh do virus HPV gây ra và là một trong những bệnh lây truyền theo đường tình dục.Có hơn 20 chủng HPV gây bệnh, với biểu hiện là những mụn cóc, hột cơm, u nhú hay tổn thương phẳng. Nhiều trường hợp lây nhiễm không gây tổn thương nhìn thấy được ở cơ quan sinh dục.

Tổn thương xuất hiện sau khi bị nhiễm HPV từ 3 tuần đến 6 tháng. Ngay trong giai đoạn chưa thể hiện triệu chứng (cũng như đã có triệu chứng), sự lây nhiễm đã có thể xảy ra. Vì thế, cần mang bao cao su khi có quan hệ tình dục với bạn tình, nhất là khi không rõ lắm về đời tư của họ.

Ảnh hưởng của sủi mào gà đối với khả năng sinh sản

Một số tổn thương do HPV gây ra ở cổ tử cung có thể là nguy cơ cao dẫn đến ung thư cổ tử cung. HPV làm mọc một hoặc nhiều u nhú không cuống, không đau ở âm hộ, âm đạo, vùng cổ tử cung (có khi cả trực tràng, quanh hậu môn và bẹn). Ở điều kiện nóng, ẩm, các u nhú phát triển nhanh, có khi to và giống như hình cái súp lơ. Nếu các tổn thương u nhú bị nhiễm khuẩn, bệnh nhân sẽ ra khí hư có mùi hôi và ngứa.

bệnh sùi mào gà liệu có khả năng sinh con không
Bệnh sùi mào gà liệu có khả năng sinh con không

Thương tổn có thể lan rộng và phá hủy mô, làm tắc đường sinh nở. Khi có thai, u nhú có xu hướng phát triển lớn hơn do nồng độ hoóc môn progesterone tăng. Nếu u nhú phát triển nhiều ở thành âm đạo, chỗ này sẽ trở nên kém chun giãn và gây khó khăn khi sinh.

Có thể sinh con khi bị sủi mào gà không?

Không có chống chỉ định lấy chồng hay có con ở người nhiễm HPV. Vấn đề chính là người bệnh cần được chẩn đoán sớm, điều trị đúng đắn và được theo dõi, giúp đỡ cả khi chưa có thai và khi chuyển dạ.

Phụ nữ mang thai bị sùi mào gà cần tích cực điều trị trước khi sinh con, vì virus này có thể từ đường sinh dục của mẹ xâm nhập vào đường hô hấp của trẻ sơ sinh, gây tử vong.

Vì thế cần kiểm tra sức khỏe và các bệnh lây qua đường tình dục đặc biệt là sùi mào gà trước khi lấy chồng và trước khi sinh con. Điều đó sẽ đảm bảo hơn cho tương lai của bạn và gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *